bantre.com.vn

Nên hay không khi sống thử?

  •  Lượt xem: 1065 - Ngày đăng: 02/02/2015 17:46:31


    Ngày nay, việc sống thử đã trở nên phổ biến đến mức nhiều người chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên, nhất là giới trẻ. Tuy quan niệm của con người về vấn đề trai gái đã không còn quá khắt khe như trước, nhưng việc giới trẻ hiện nay hoàn toàn thản nhiên với việc sống thử là nên hay không?


  Sẽ chẳng có gì lạ nếu bạn vào một xóm trọ và bắt gặp cảnh những đôi bạn trẻ "góp gạo thổi cơm chung". Điều này đã trở nên quá phổ biến, nhất là với các bạn sinh viên và người mới ra trường.  Theo như các bạn, hiện tượng sống thử bây giờ là chuyện bình thường, thậm chí có người còn cho rằng bây giờ yêu nhau mà không sống thử thì không gọi là tình yêu. Cũng giống như câu nói đùa được lan truyền rộng rãi trong các bạn trẻ hiện nay: "Không chồng mà chửa mới ngoan – Có chồng mà chửa thế gian đã nhiều".

 

Sống thử của giới trẻ hiện nay

Sống thử đối với giới trẻ hiện nay


  Nhưng liệu rằng quan niệm đó có phải là đúng, hay chỉ là sự buông thả bản thân của không ít bạn trẻ hiện nay? Tất nhiên không thể phủ nhận không phải bất cứ cặp đôi nào sống thử cũng là do chời bời, buông thả, mà ẩn sau đó còn có nhiều nguyên nhân khác. Cuộc sống xa nhà nơi đất khách quê người, thiếu thốn tình cảm và những sự cám dỗ không khỏi nhiều khi khiến người ta đánh mất mình.  Ngoài ra còn có sự xâm nhập của văn hóa phương Tây và lối sống hiện đại đã ảnh hưởng không ít tới các bạn trẻ, cùng với sự tò mò thích khám phá, thích sự mới lạ và sự nhẹ dạ của các bạn trẻ là nguyên nhân của việc sống thử. Nhưng dù với nguyên nhân nào đi nữa thì hậu quả để lại cũng là rất lớn.


  Về cơ bản, Việt Nam vẫn là một nước phương Đông với những nét văn hóa truyền thống, không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận việc sống thử của nhiều thanh niên hiện nay, nhất là với những người lớn tuổi sống hai thế hệ thì lại càng khó chấp nhận. Sự thật là phần lớn các bạn sống thử đều không dám nói thật với gia đình, và cũng không ít trường hợp khi đã biết về mối quan hệ đó thì gia đình kịch liệt phản đối, dẫn đến mối quan hệ của đôi bạn trẻ tan vỡ.

 

Hậu quả của việc sống thử

Hậu quả của việc sống thử


  Nhưng vấn đề đáng quan ngại nhất đối với những đôi sống thử không nằm ở sự phản đối của gia đình, mà nằm ở chính bản thân họ. Nếu việc sống thử đem tới một cuộc hôn nhân hạnh phúc thì sẽ không ai phản đối sống thử làm gì, và đó cũng là mong muốn của hầu hết các đôi khi quyết định lựa chọn cuộc sống đó, nhất là các bạn nữ. Nhưng không phải ai sống thử cũng sẵn sàng cho một cuộc sống hôn nhân sau này. Tuổi trẻ thường nông nổi và ít quan tâm nhiều đến hậu quả, nhiều bạn nam chọn cách sống thử nhưng lại chưa từng một lần nghĩ đến chuyện kết hôn. Họ chọn cách sống thử với việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên.

 

Hậu quả của sống thử - Có thai ngoài ý muốn

Hậu quả của sống thử - Có thai ngoài ý muốn


  Một hậu quả của sống thử là việc có thai ngoài ý muốn. Khi đó, có những bạn can đảm đứng ra chịu trách nhiệm và kết hôn, dù biết cuộc sống hôn nhân sau này cũng không dễ chịu gì vì cơm áo gạo tiền và nhiều vấn đề khác. Nhưng cũng không ít bạn chọn giải pháp "an toàn" là nạo phá thai. Có biết bao nhiêu sinh linh bé bỏng, vô tội  lẽ ra các em phải được yêu thương, quan tâm mà chỉ vì lối sống ích kỉ của người lớn các em đã bị mất đi sự sống của mình khi chưa được biết mặt cha mẹ? Sẽ chẳng có gì là ngạc nhiên khi trung bình cả nước mỗi năm có khoảng 300000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70%. Riêng tại Hà Nội tỉ lệ thanh thiếu niên chiếm khoảng 30% dân số trong khi đó tỉ lệ nạo phá thai chiếm tên 22%. Đây đúng là một con số đáng báo động hiện nay. Và cuộc sống của họ sau mối quan hệ sống thử tan vỡ ấy cũng không dễ dàng gì. Liệu có được bao nhiêu người con trai sẵn sàng lấy một cô gái đã từng sống thử mà cả cuộc đời chưa một lần xúc phạm đến danh dự của vợ mình?


  Sống thử nên hay không? Đây là một câu hỏi rất khó để có câu trả lời và nó phụ thuộc vào cách suy nghĩ cách sống của mỗi người. Nó không có câu trả lời tuyệt đối được vì sống thử là một vấn đề nhạy cảm. Nhưng có một thực tế mà ai cũng phải công nhận là hậu quả của việc sống thử để lại là không thể lường trước được. Và nếu xem qua các diễn đàn, các phương tiện truyền thông như internet, báo, đài thì các ý kiến không đồng tình là chiếm đa số.


  Mong rằng các bạn trẻ sẽ có được cái nhìn đầy đủ hơn về việc sống thử, và có lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định sống thử hay quan hệ trước hôn nhân. Đây không phải là cách duy nhất để nuôi dưỡng hay níu giữ tình yêu. Đừng để vì một phút nhẹ long mà đánh đổi bằng cả cuộc đời và tương lai phía trước. Mong rằng các bạn trẻ trước khi bắt đầu hãy suy xét thật kỹ càng, tránh việc phải hối tiếc về sau.

Bình luận ()