bantre.com.vn

Bạn có biết Vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư

  •  Lượt xem: 152 - Ngày đăng: 07/04/2018 09:17:01


Trong máu chứa hàm lượng Vitamin D cao sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đây là kết quả môt nghiên cứu ý học chỉ ra những lợi ích của vitamin D trong việc bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ bệnh ung thư 

Vitamin D là quá trình da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tác dụng duy trì hàm lượng canxi trong cơ thể để đảm bảo hệ thống xương, răng và cơ khỏe mạnh.

Lợi ích của vitamin đối với hệ xương được biết đến từ lâu trong đó có cả những nghiên cứu chỉ ra vitamin D giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh mạn tính có cả ung thư 

Trong những nghiên cứu trước đây của châu Âu và Bắc Mỹ chỉ ra là có sự khác nhau giữa các tộc người, sau đó dựa trên những nghiên cứu này các trường dược của Nhật Bản đã tập trung tìm hiểu về những lợi ích của vitamin D với tộc người châu Á.

Quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học dựa trên sự phân tích số liệu sức khỏe của trên 33.700 nam giới và nữ giới tuổi từ 40 tới 69. Giai đoạn đầu tham gia nghiên cứu, các đối tượng cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử dùng thuốc, chế độ ăn và lối sống. Sau đó, họ được lấy máu để đo hàm lượng vitamin D.

Những người tham gia được chia làm bốn nhóm dựa theo hàm lượng vitamin D trong máu từ thấp tới cao. Nhóm nghiên cứu theo dõi các đối tượng trong 16 năm.

Trong thời gian này, có 3.301 ca mắc ung thư. Sau khi cân đối với những nguy cơ gây ung thư khác như độ tuổi, cân nặng, thói quen hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn…, nhóm nghiên cứu phát hiện ra về tổng thế, hàm lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ giảm khoảng 20% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở cả hai giới.

Nguy cơ mắc ung thư gan thậm chí còn giảm mạnh hơn (tối đa 50%) đặc biệt ở nam giới. Tuy nhiên, vitamin D không mấy có tác dụng trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư phổi hay tuyến tiền liệt.

Bình luận ()