bantre.com.vn

Chim lợn kêu báo điềm gì

  •  Lượt xem: 811 - Ngày đăng: 17/07/2017 10:07:11


Theo khoa học, loài chim lợn hay còn gọi là cú lợn là loài vật rất thông minh. Tuy nhiên, tại Việt Nam đây lại là con vật gây ra bi thương vì nhiều người Việt quan niệm rằng tiếng kêu của nó là điềm gở,một vận hạn không hay sắp xảy ra. Vậy chim lợn kêu báo điềm gì và thực hư xung quanh con vật này là gì? Cùng bantre.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Chim lợn là gì?

 

Chim lợn là gì

Theo các nhà khoa học, chim lơn là một loài vật có ích bởi thức ăn của chúng là chuột và một số loại côn trùng. Khi không săn được chuột, chúng ăn tạm thằn lằn và một số loài chim khác. Chim lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về đêm, thường sống thành đôi hoặc đơn độc và không di trú. Bình thường, bạn cứ nghĩ rằng chúng vô cùng chậm chạp bởi bộ dạng của chúng vào ban ngày, tuy nhiên chim lợn được mệnh danh là sát thủ vào bóng đêm với tốc độ của một cơn gió và những móng chân sắc như dao. Trong bóng đêm đen đặc, đôi mắt tinh tường của nó không bỏ sót một chú chuột nhỏ đang chạy ở một khoảng cách cả trăm mét.

Đây là loài vật thuộc bộ cú, ở Việt Nam chúng được gọi là chim lợn bởi âm thanh mà chúng phát ra tương tự với tiếng kêu éc éc của lợn. Chim lợn là họ cú cỡ trung bình và lớn, đầu to, chân khỏe với móng vuốt sắc. Nét đặc thù của chúng là mặt dẹt như cái đĩa, hình trái tim, được tạo bởi lông vũ. Những lông vũ này còn có tác dụng định vị và khuyếch đại âm thanh khi săn mồi. Lông vũ ở cánh cú lợn cũng có cấu tạo đặc biệt nên không phát ra tiếng động khi bay, giúp chúng nghe tốt hơn và tránh được sự phát hiện của con mồi. Chim lợn có lưng từ màu xám đến nâu, ngực và bụng màu sáng hơn, có thể có đốm.
Đối với loài chim lợn rừng thường có kích thước nhỏ hơn và đĩa mặt của chúng mang hình dáng trái tim và được chia thành 3 phần, phần tai được long bao bọc. Môi trường sinh sống của chúng khá đang dạng, chúng có thể sinh sống ở sa mạc, rừng, ở vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Cú lợn có mặt ở khắp nơi, trừ Bắc Mỹ, sa mạc Sahara và một phần của châu Á.
Hiện nay, Việt Nam là nơi cư trú của 3 loài cú lợn, gồm cú lợn lưng xám (Tyto alba stertens), cú lợn rừng phương Đông (Phodilus badius saturatus) và cú lợn lưng nâu (Tyto longimembris). Cú lợn lưng xám và cú lợn lưng nâu được xếp vào các loài động vật là thiên địch của chuột (thức ăn chính là chuột), bị nghiêm cấm khai thác từ tự nhiên. Đặc biệt, chim lợn rừng còn là một trong những loài vật thuộc sách đỏ của Việt Nam, bởi chúng là loài vật có giá trị rất lớn về thẩm mỹ và có nguồn gen rất quý.

Xung quanh chuyện chim lợn kêu báo điềm gì?

 

Với tiếng kêu eng éc giống như tiếng của lợn kêu, xuất hiện trong đêm mang lại cảm giác rùng mình khiến nhiều người cho rằng đây là điềm báo vô cùng xấu, là sự tượng trưng cho sự chết chóc. Theo quan niệm dân gian nếu chim lợn kêu ở đâu thì ở đó chắc chắn có người chết, kêu 7 tiếng sẽ vận vào nam giới, 9 tiếng vận vào nữ giới. Cũng theo quan niệm dân gian khi chim lợn cất tiếng kêu vào giờ nào thì sẽ có điềm báo vào giờ đó

Có thể bạn quan tâm:

* Hắt xì theo giờ – Điềm báo hắt xì hơi theo ngày giờ

Ù tai điềm báo dự đoán điều sắp xảy ra

Chim lợn kêu theo giờ báo điềm gì

-Từ 19 giờ đến 21 giờ: có điều tang khó trong gia đình.
-Từ 21 giờ đến 23 giờ: hung tin từ xa đưa về.
-Từ 23 giờ đến 1 giờ: mất một người thân, đề phòng nên gìn giữ trẻ em.
-Từ 1 giờ đến 3 giờ: tai nạn xe cộ cho người trong nhà.
-Từ 3 giờ đến 5 giờ: người đau nặng sẽ tuyệt vọng.

Tiếng chim lợn kêu báo điềm gì theo góc nhìn khoa học

Thực tế, khoa học đã chứng minh nhiều loài động vật có khả năng dự báo được thiên tai hoặc biết trước cái chết, chẳng hạn khi tổ kiến được đôn cao sẽ có mưa lớn, chuồn chuồn bay thấp thì mưa, hay chuyện báo chí đưa tin về một con mèo ở Mỹ có thể dự báo chính xác cái chết bằng cách đến bên bệnh nhân đang trong giai đoạn hấp hối cho đến khi người này chết... Việc chim lợn kêu rồi có người chết có thể là đặc tính của loài này. Bởi thông thường, con người sẽ phát ra một thứ sóng điện từ. Với người sắp chết sẽ có một thứ sóng (mùi vị) rất đặc trưng mà chỉ một số người hoặc một số loài vật mới nhận ra, trong đó có chim lợn.

Vì đặc điểm nguồn thức ăn của chim lợn thường sống gần với người, vậy nên chuyện chim lợn thường kêu ở khu dân cư, trên mái nhà, trong vườn... là điều hoàn toàn dễ hiểu. Thêm vào đó, chim lợn là loài sống về đêm, tiếng kêu của chúng vang vọng giữa không gian tĩnh mịch dễ gợi cho người ta suy tưởng về những điều kỳ bí chứ thực ra đó chỉ đơn thuần là hoạt động sinh học.

Hiện nay chưa có công trình khoa học nào chứng minh được rằng chim lợn kêu báo hiệu người chết vì chúng phát hiện được mùi tử khí, cũng chưa có nghiên cứu chuyên sâu về tiếng kêu của chim lợn. Theo một nhà khoa học đã giải thích: “Việc chim lợn kêu rất nhiều trong một thời điểm nào đó ở một vùng nào đó có thể giải thích như sau: Tiếng kêu của chim lợn dùng để dọa con mồi, khiến con mồi hoảng sợ phải di chuyển để trốn chạy, khi đó chim lợn dễ dàng phát hiện ra. Trong quá trình đi kiếm mồi, không phải lúc nào chim lợn cũng kêu. Có thể còn nhiều lý do khác chưa được biết đến. Thứ nữa, trong thời kỳ sinh sản, do nhu cầu thức ăn tăng cao nên chim lợn phải nỗ lực kiếm ăn nhiều hơn. Do vậy chúng cũng kêu nhiều hơn. Thường thì chim lợn kêu nhiều vào mùa sinh sản”.

TS Vũ Thế Khanh thừa nhận chuyện chim lợn kêu có liên quan đến người chết, song ông cũng cho rằng không nên “đổ thừa” hoàn toàn do chim lợn. “Bởi thực tế thì dù chim lợn không kêu vẫn sẽ có người chết. Chim lợn chỉ nên coi như một chiếc chuông báo cũng như việc gà gáy thì trời sáng hoặc dù kiến không bay ra khỏi tổ thì trời vẫn mưa, chuồn chuồn không bay cao thì trời vẫn nắng...”, ông Khanh nói.

Còn theo GS.TSKH Võ Quý, Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết: "Đúng là có nhiều ý kiến cho rằng khi chim lợn, hay quạ kêu thì sẽ báo hiệu điềm gở. Tuy nhiên, quan niệm này hiện đang còn khá nhiều tranh cãi và hoàn toàn không có cơ sở khoa học."


Như vậy, có thể thấy rằng tiếng kêu của chim lợn hoàn toàn không phải là một điều kỳ bí, mang màu sắc tâm linh hay chỉ đem đến điều xui xẻo. Tuy nhiên, đối với việc tin hay không tin vào một điều gì đó là tuỳ thuộc ở quan niệm của mỗi người.
Hi vọng những thông tin mà bài viết Chim lợn kêu báo điềm gì sẽ giải đáp một số thắc mắc của bạn xung quanh ý kiến cho rằng khi chim lợn kêu thì sẽ báo hiệu điềm gở.

 

Bình luận ()