bantre.com.vn

Cách xử trí với 5 câu hỏi hóc búa từ sếp

  •  Lượt xem: 1053 - Ngày đăng: 14/05/2015 14:52:56


   Với bất kỳ công việc nào, vượt qua được vòng phỏng vấn và bắt đầu làm việc không có nghĩa là những câu hỏi hóc búa sẽ kết thúc. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ nhận được những câu hỏi còn khó đỡ hơn từ sếp mà bạn bắt buộc phải trả lời. Vậy làm sao để trả lời được những câu hỏi đó một cách khôn khéo nhất? Dưới đây là cách xử trí với 5 câu hỏi khó đỡ và phổ biến mà sếp hay hỏi.

 

  Câu hỏi 1: Em đang tìm việc mới đúng không?

 

Cách xử trí với 5 câu hỏi hóc búa từ sếp

Em đang tìm việc mới đúng không?

 

  Nhảy việc là một điều khá cấm kỵ đối với bất cứ công ty nào. Nếu sếp biết được bạn đang tìm một công việc khác thì rất có thể họ sẽ hỏi trực tiếp bạn có phải đang tìm việc mới hay không. Sếp có lý do để hỏi câu này, nên nếu bạn nói "Không" thì gần như là bạn đang nói dối. Bạn nên trả lời xoay quanh bản thân mình mà vẫn tập trung vào trọng tâm sếp đã hỏi:

 

  - Em đang suy nghĩ có thể sẽ chuyển sang ngành nghề khác.

  - Em đang tìm kiếm cơ hội ở một thành phố khác .

  - Một đồng nghiệp cũ có giới thiệu cho em một cơ hội nghề nghiệp, nên em cũng đang cân nhắc ạ.

 

  Câu hỏi 2: Gần đây em có biết gì về anh/chị/bạn đồng nghiệp A không?

 

  Ở công ty, những chuyện công sở luôn xảy ra và rất có thể chúng đã đến tai sếp. Đồng nghiệp cùng cấp bậc có thể tán gẫu với nhau, nhưng nếu sếp quan tâm đến những chuyện phiếm này thì thật nguy hiểm. Tốt nhất là bạn nên trả lời "Em không biết" và sau đó chuyển đề tài hoặc ngừng cuộc nói chuyện. Sếp thấy bạn không quan tâm đến những việc của người khác sẽ không hỏi thêm nữa.

 

  Câu hỏi 3: Em có thể nhận dự án này hay không? (Vì không ai muốn nhận)

 

Cách xử trí với 5 câu hỏi hóc búa từ sếp

Em có thể nhận dự án này hay không?

 

  Trong số các dự án công ty sắp triển khai, nếu có dự án mà không ai muốn nhận à sếp lại hỏi bạn có muốn nhận hay không, lúc đó bạn sẽ trả lời như thế nào? Nhiều người sẽ đồng ý nhận để giữ mối quan hệ tốt với sếp. Tuy nhiên bạn cũng cần làm rõ dự án này sẽ ảnh hưởng đến khối lượng công việc hiện tại thế nào và dự án này có nằm trong những công việc bạn phải chịu trách nhiệm theo hợp đồng đã ký với công ty hay không.

 

  Nếu bạn muốn từ chối, hãy nói với sếp bạn không có khả năng vừa làm tốt dự án này và vừa giải quyết khối lượng công việc hiện tại kịp tiến độ. Còn nếu bạn thấy dự án này sẽ giúp bạn ghi điểm với sếp và nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bạn thì dự án này hoàn toàn xứng đáng để bạn thể hiện năng lực của mình.

 

  Câu hỏi 4: Em thấy mình làm việc thế nào trong quý vừa rồi?

 

  Đây là một câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng hóc búa. Bạn phải bình tĩnh khi trả lời câu hỏi này. Bạn có thể bắt đầu bằng việc liệt kê ra những việc bạn đã làm tốt và kết quả đạt được như vượt chỉ tiêu hoặc hoàn thành trong thời gian gấp rút. Sau đó đề ra những giải pháp để bạn có thể làm tốt hơn lần sau. Hãy thể hiện bạn là người có tinh thần cầu tiến bằng cách hỏi ngược lại sếp về đánh giá của sếp dành cho bạn và xin thêm lời khuyên từ sếp.

 

  Câu hỏi 5: Em đánh giá thế nào về tôi với vai trò là sếp trực tiếp của em?

 

Cách xử trí với 5 câu hỏi hóc búa từ sếp

Em đánh giá thế nào về tôi với vai trò là sếp trực tiếp của em?

 

  Với câu hỏi này của sếp, bạn như rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Câu hỏi này cũng khó vì bạn không biết tại sao sếp hỏi câu này, có thể là do cấp trên yêu cầu, hoặc cũng có thể là sếp thực lòng muốn hỏi phản hồi từ bạn. Cũng có thể sếp chỉ hỏi để bạn khen sếp, và vì vậy nếu bạn chỉ trích sếp thì có thể làm hỏng mối quan hệ. Bạn có thể tùy theo tính cách của sếp và quan điểm của bạn để trả lời một cách khôn khéo.

 

  Để an toàn hơn, bạn nên nhận xét những điểm tích cực của sếp để nói. Còn nếu như sếp muốn biết về điểm yếu và khăng khăng yêu cầu bạn trả lời thì bạn cũng không cần phải liệt kê tất tần tật ra, mà có thể nêu ra một khía cạnh nào đó liên quan đến cách sếp quản lý nhân viên. Bạn có thể nói rằng "Những dự án sắp tới em sẽ cần anh/chị hướng dẫn thêm để em ít mắc lỗi hơn ạ." Vừa thẳng thắn, vừa mềm mỏng, nói điểm yếu mà lại như không phải là điểm yếu, điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc làm mất lòng sếp và ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình.

 

  Việc trả lời câu hỏi cũng là một kỹ năng sống quan trọng mà bạn trẻ cần phải ghi nhớ. Đó là kỹ năng giao tiếp nơi công sở với những người cấp trên của mình. Bất cứ sơ hở nào của bạn cũng có thể khiến sếp có cái nhìn không tốt về bạn đấy.

Bình luận ()