bantre.com.vn

Những câu không nên nói với sếp

  •  Lượt xem: 758 - Ngày đăng: 28/02/2015 10:01:15


    Công ty không phải là nhà, dù cấp trên của bạn có dễ tính hay tâm lý như thế nào đi nữa, thì cũng có những câu bạn không nên nói với sếp. Việc quá thoải mái hoặc không để ý ăn nói khi nói với sếp và những đồng nghiệp khác là điều tối kỵ tại chốn công sở. Hàng ngày có biết bao chuyện công sở xảy ra, và không thể phủ nhận những chuyện ấy một phần bắt nguồn từ việc không "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói", nhất là khi nói với sếp của bạn. Vậy những câu nào mà bạn không nên nói với sếp?

 

  "Điều đó là không thể"

 

những câu không nên nói với sếp

Đừng bao giờ nói với sếp "Điều đó là không thể"

 

  Đây là câu nói đầu tiên mà bạn đừng bao giờ nên nói với sếp của mình. Việc bạn nói ra câu này chỉ khiến sếp của bạn nghĩ rằng bạn là một người thiếu năng lực và hay suy nghĩ tiêu cực mà thôi. Dù kế hoạch của sếp có mang chút "hoang tưởng" hay khó thực hiện tới đâu, thay vì nói với sếp điều đó là không thể thì bạn hãy nhấn mạnh lý do tại sao nhiệm vụ đó không thể hoàn thành, và tìm một cách để thoả hiệp. Hãy xin thêm thời gian hoặc đơn giản là đề xuất bỏ qua dự án này để tiến hành một công việc khác quan trọng hơn. Dù sao thì yếu tố cần thiết cho sự thành công đôi khi cũng là hữu hạn. Bởi không gì là không thể, bạn có lẽ chỉ thiếu những nhân tố cần thiết biến mục tiêu thành hiện thực như thời gian, nhân lực, vật lực... mà thôi.

 

  "Tôi không được trả lương đủ để làm việc này"

 

  Đừng bao giờ nói với sếp câu thiếu suy nghĩ đó. Nó giống như hành động khiêu chiến với sếp của bạn vậy. Không ai được trả lương đủ để làm việc gì cả, mọi thứ đều có sự tương xứng của nó. Nếu bạn cảm thấy mức lương không tương xứng với công sức bạn bỏ ra, và bạn xứng đáng được nhiều hơn thế thì hãy mạnh dạn đề xuất với sếp và trình bày rõ lý do tại sao bạn được quyền nhận mức lương đó. Những câu nói như "Tôi không được trả lương đủ để làm việc này" sẽ khiến sếp có cách nhìn phản cảm với bạn.

 

  "Chúng tôi luôn làm theo cách thức này"

 

  Đây cũng là một câu mà bạn không nên nói với sếp. Mỗi công việc đều có những cách thức khác nhau để giải quyết. Việc bạn từ chối cách thức mới mà cứ đi theo lối mòn sẽ khiến bạn trở nên thiếu linh hoạt trong công việc. Hơn nữa nó còn để lại ấn tượng xấu với sếp. Chắc chắn sếp sẽ nghĩ bạn hoàn toàn thiếu tính sáng tạo trong công việc.

 

 "Điều này luôn xảy ra"

 

  Câu nói này cho thấy sự bất lực của bạn trước những rắc rối luôn xảy ra. Nếu nó đã xảy đến thường xuyên như vậy thì tại sao bạn không lường trước, tìm cách tránh né hay giải quyết triệt để nó?

 

  "Đó là lỗi của anh ta"

 

những câu không nên nói với sếp

Đừng nên nói với sếp "Đó là lỗi của anh ta"

 

  Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Việc đổ lỗi cho người khác sẽ chỉ khiến bạn trở nên tầm thường trong mắt mọi người. Một người có năng lực và nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc sẽ không bao giờ đổ lỗi cho người khác trong bất cứ trường hợp nào. Ngay cả khi bạn không phải là người phạm lỗi thì vẫn có rất nhiều cách để chỉ ra sai lầm một ai đó và tìm cách giải quyết, chứ không phải đổ lỗi hoàn toàn lên đầu họ. Việc góp ý một cách chân thành mà mang tính hợp tác sẽ khiến bạn được tôn trọng hơn trong mắt sếp và đồng nghiệp.

 

  "Tôi đồng ý với sếp"

 

  Ngay cả khi bạn thực sự đồng ý với sếp thì vẫn có rất nhiều cách để bày tỏ điều đó hay hơn là chỉ nói một câu "Tôi đồng ý với sếp". Việc đồng ý với sếp một cách dễ dàng có thể gây phản tác dụng trong thực tế. Bạn có thể bị đánh giá là người thiếu quan điểm cá nhân, hoặc tệ hơn thì là một kẻ nịnh hót. Hãy dành ra một phút để nghĩ về điều sếp vừa nói, và nếu bạn thực sự đồng ý, thì bạn thậm chí còn có thể thể hiện sự tán đồng một cách thật phấn khích và nhiệt tình với ý kiến đó.

 

  "Đây là điều tốt nhất họ có thể làm à?"

 

 Trong bất cứ trường hợp nào cũng đừng bao giờ nói câu này. Mọi thành quả đều là sự nỗ lực của người khác, bạn hãy luôn tôn trọng sự nỗ lực đó. Việc nói ra câu ấy chứng tỏ thái độ coi thường của bạn đối với thành quả của ai đó, nó sẽ khiến bạn trở nên đáng ghét trước mặt sếp và mọi người.

 

  "Đó không phải là vấn đề của tôi"

 

  Bạn nên hiểu rằng ông chủ của mình đang tìm ai đó để chịu trách nhiệm tìm ra giải pháp của vấn đề, dù là rắc rối không phải bắt nguồn từ bạn. Điều đó có nghĩa là sếp bạn có thể đã biết đó không phải việc của bạn rồi, nên việc nhắc sếp nhớ điều này thực sự là thừa thãi. Hơn thế nữa, khi nói ra điều này, bạn rất dễ bị đánh giá là người bàng quan và không sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc.

 

  Chốn công sở vốn là nơi ẩn dấu rất nhiều chuyện thị phi, những sự đấu đá, tranh giành. Đôi khi chỉ một vài câu nói cũng sẽ trở thành nguy cơ hủy hoại thành côngmà bạn không hay biết. Luôn cẩn trọng trong lời nói, nhiệt tình trong công việc và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp của mình. Những thái độ tích cực ấy sẽ luôn được đánh giá cao và nhìn nhận một cách xác đáng.

Bình luận ()