bantre.com.vn

4 nguy cơ hủy hoại thành công mà bạn không hay biết

  •  Lượt xem: 969 - Ngày đăng: 03/02/2015 21:42:25


    Có khi nào bạn cảm thấy thất vọng, thậm chí là bất lực khi mục tiêu và tham vọng quá nhiều, nhưng kết quả lại không như bạn mong đợi? Và khi đó bạn thường đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan, cho số phận, tệ hơn nữa là đổ lỗi cho những người xung quanh đã cản trở thành công của bạn. Nhưng có khi, thành công ấy lại bị hủy hoại bởi chính bạn mà bạn không hề hay biết.

 

  Trong chuyên mục Chuyện công sở, chúng tôi xin chia sẻ với bạn 4 nguy có thể hủy hoại thành công của bạn mà bạn không hay biết.

 

  1. Bạn đặt ham muốn ngắn hạn trước thành công lâu dài

 

  Điều này là vô cùng nguy hiểm. Bởi lẽ ham muốn ngắn hạn không thể nào đảm bảo cho một thành công lâu dài. Muốn có được thành công, bạn phải đặt ra mục tiêu cho mình, và cố gắng tới cùng vì mục tiêu đó. Đừng để những cám dỗ nhất thời làm ảnh hưởng đến bạn. Không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dãi với bản thân mình. Một phần thưởng bạn nghĩ là xứng đáng cho nỗ lực nhỏ bé của bạn. Phần thưởng ấy có thể khuyến khích bạn nỗ lực hơn, nhưng cũng có thể là con dao hai lưỡi ngăn trở thành công của bạn. Mỗi lần bạn tiến lên được một bước, bạn lại tự cho phép mình có một phần thưởng nào đó, nói cách khác là bạn tự cho phép mình dễ dãi với bản thân. Lập một tiền lệ như vậy có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của bạn. Cuối cùng bạn sẽ nhận ra mình đang thụt lùi hai bước cho mỗi bước tiến về phía trước.

 

chìa khóa thành công

Thành công hay không, điều đó nằm trong tay bạn

 

  2. Bạn đánh giá quá cao khả năng và cam kết của bạn

 

 Đánh giá tốt về khả năng của bản thân không phải là xấu, nhưng sẽ là rất xấu nếu bạn đánh giá quá cao khả năng của bản thân, khi mà nó chỉ ở mức bình thường. Nếu việc đánh giá cao khả năng bản thân giúp bạn tự tin hơn, cố gắng nhiều hơn nữa thì đó là một điều tốt. Nhưng nếu bạn lấy đó làm cái cớ để tự cho phép mình buông lỏng bản thân, thì điều đó lại vô cùng tai hại. Cũng giống như việc bạn nghĩ rằng bạn hoàn toàn có thể luyện tập mỗi ngày trong năm tới để rồi ở thời điểm trong quá khứ và hiện tại, bạn lại tự cho phép bản thân không luyện tập. Điều đó giống như việc bạn trông đợi chính con người bạn trong tương lai, trong khi lại không chịu bắt đầu ở ngay hiện tại. Đó là nguy cơ lớn ngăn trở thành công của bạn.

 

  3. Luôn tin mình sẽ làm tốt hơn "vào ngày mai"

 

  Điều này không phải là xấu nếu như bắt đầu và quyết tâm thực hiện ngay từ hôm nay, cố gắng trong những ngày tiếp theo. Nhưng nếu như bạn lấy "ngày mai" làm cái cớ để biện minh cho việc hôm nay bạn không bắt đầu, thì đó lại là sai lầm chết người của bạn đấy. Hãy luôn nhớ rằng "Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay". Nếu bạn quá ảo tưởng về tương lai, về chính bản thân bạn trong tương lai đó, mà quên đi bạn đang ở thế giới hiện tại, quên đi việc bạn phải bắt đầu ngay hôm nay, ngay lúc này, thì cái gọi là "ngày mai" của bạn cũng chỉ là cách nói khác của việc trì hoãn vô thời hạn mà thôi. Đừng để điều đó làm cản trở thành công của bạn, nếu bạn không bắt đầu từ hôm nay thì ngày mai là quá muộn. Bạn sẽ chẳng bao giờ có thể chạm tay tới thành công nếu như bạn không bắt đầu đặt những viên gạch cho sự thành công ấy ngay hôm nay.

 

ngày mai là quá muộn

Hãy bắt đầu ngay hôm nay, vì ngày mai là quá muộn

 

  4. Bạn làm nhiều việc có vẻ như là có năng suất (nhưng thực sự không phải như vậy)

 

  Điều này là vô cùng nguy hiểm, khi bạn nghĩ rằng mình đã làm tốt, đã làm có năng suất nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Sẽ không tránh khỏi nhiều khi bạn suy nghĩ những ý nghĩ trong đầu đại loại như: "Thật tệ, tôi đã không làm việc ngày hôm nay, nhưng ít nhất tôi đã đọc một loạt các bài tập thể dục trực tuyến". Nếu bạn dành thời gian đọc những bài thể dục trực tuyến nhưng hiếm khi áp dụng những lời khuyên của họ thì nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian của mình. Nếu một hoạt động không dẫn đến sự tiến bộ thì không thể gọi đó là hoạt động có năng suất được. Đây là một trong những nhân tố quan trọng trong việc đánh sập thành công của bạn mỗi ngày.

 

 

  Có rất nhiều cách để đi tới thành công, giống như việc "làm sao để trở thành một người biết lắng nghe" giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống, thì song song với nó cũng có rất nhiều thói quen hay lối nghĩ của chính bạn đã vô tình đoạt mất thành công khỏi tay bạn. Thành công hay thất bại, đó là do chính bạn lựa chọn, điều quan trọng là khi bạn đã chọn con đường cho riêng mình rồi, liệu bạn có đủ quyết tâm và kiên trì theo đuổi con đường đó hay không mà thôi. Nếu bạn làm được điều ấy, tin rằng thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Bình luận ()