bantre.com.vn

Nguồn gốc của những xung đột nơi công sở

  •  Lượt xem: 1438 - Ngày đăng: 23/03/2015 09:29:59


    Công sở vốn là nơi có rất nhiều căng thẳng, không chỉ căng thẳng về công việc mà còn căng thẳng vì những xung đột giữa mọi người với nhau. Nói đến chuyện công sở bên lề chuyện công việc, người ta thường nhắc đến những mâu thuẫn, đấu đá và xung đột với nhau. Điều này không tốt cho bản thân mỗi người và công việc của họ. Và với bản thân bạn cũng vậy, nếu không cẩn thận bạn cũng sẽ bị cuốn vào mớ hỗn độn đó mà khó tìm ra lối thoát. Vậy đâu mới là nguồn gốc của những xung đột nơi công sở?

 

  Khác biệt về phong cách

 

  Phong cách làm việc, thậm chí đơn thuần hơn thế là phong cách sống, phong cách thời trang khác nhau cũng dễ nảy sinh xung đột. Bởi công sở là nơi tập hợp của rất nhiều người khác nhau, và mỗi người lại có một cách hành xử khác nhau, do đó dễ nảy sinh xung đột. Loại mâu thuẫn này có thể nảy sinh giữa các nhân viên với nhau khi cách làm việc của họ khác nhau, và cả những điều tưởng chừng nhỏ nhặt khác như phong cách thời trang, phong cách sống... cũng rất dễ thành tâm điểm chú ý của đồng nghiệp. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả vẫn là xung đột về phong cách làm việc giữa nhân viên và quản lý, khi một bên muốn được tự do hoàn thành công việc theo cách riêng của mình còn một bên lại muốn đưa nhân viên vào khuôn khổ nhất định.

 

Nguồn gốc của những xung đột nơi công sở

Sự khác nhau về phong cách là một trong những nguyên nhân gây xung đột

 

  Xung đột tính cách

 

  Sự khác nhau về tính cách là một trong những nguyên nhân phổ biến nảy sinh xung đột. Khi áp lực công việc quá lớn, và ở chốn công sở mọi người thường chỉ biết đến bề nổi của người kia chứ không hoàn toàn hiểu được nhau, do đó những tính cách đối lập mà họ biểu hiện ra bên ngoài rất dễ nảy sinh xung đột. Có thể đó không phải là tính cách thực sự của họ trong cuộc sống, nhưng khoảng thời gian ngắn ngủi ở công sở không đủ để mọi người nhận ra ưu điểm và đặt niềm tin vào nhau, những biểu hiện rất nhỏ của bạn cũng khiến cho người khác nghĩ đó là tính cách của bạn, và biết đâu ai đó lại không ưa tính cách ấy và nảy sinh hiềm khích với bạn

 

  Khác biệt về tầng lớp hoặc giới tính

 

 Sự khác biệt về tầng lớp và giới tính có thể nảy sinh mâu thuẫn nơi công sở. Xung đột này nảy sinh khi những người khác nhau về trình độ học vấn, gia cảnh, giới tính cùng làm chung một chỗ. Do mỗi người ở một hoàn cảnh và cách nghĩ khác nhau nên có thể tầm nhìn và cách cư xử của họ có thể không hòa hợp thậm chí đối nghịch nhau, nhất là với bạn trẻ.

 

Nguồn gốc của những xung đột nơi công sở

Giới tính khác biệt cũng là nguyên nhân dễ gây xung đột

 

  Xung đột vì cản bước nhau

 

  Xung đột này xảy ra khi một người phải dựa vào kết quả công việc của người khác để hoàn thành nhiệm vụ của mình, trong khi người kia lại thờ ơ và không hợp tác nhiệt tình, khiến cho người bị phụ thuộc đó chậm chễ trong công việc. Có thể hiểu một cách đơn giản qua ví dụ sau: Một nhân viên kế toán cần thủ kho nộp lại những chứng từ nhập - xuất kho và số liệu cụ thể đề nhân viên kế toán hoàn thành công việc của mình, Nhưng thủ kho kia lại thường xuyên chậm chễ dẫn đến nảy sinh mẫu thuẫn giữa hai nhân viên đó. Xung đột này cũng xảy ra khi thành viên trong công ty đấu đá nhau, nói xấu hay làm điều gì đó để vùi dập nhau. Đây là một loại xung đột rất nguy hiểm đối với dân công sở và với công việc chung.

 

  Việc nảy sinh mẫu thuẫn và xung đột nơi công sở là điều khá phổ biến với bất kỳ chốn công sở nào. Bạn trẻ cần phải trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết, hiểu được nguyên nhân gây xung đột để tránh những xung đột không đáng có. Bởi lẽ xung đột sẽ là thứ cản trở bước tiến và thành công của bạn. Nên đừng bao giờ để mình bị cuốn và vòng xoáy của những cuộc chiến vô nghĩa nơi công sở.

Bình luận ()