bantre.com.vn

Cách chế biến món cá trê kho gừng thơm lừng cả xóm

  •  Lượt xem: 160 - Ngày đăng: 05/11/2016 10:14:46


Mùa đông là mùa thích hợp để chế biến các loại món kho thơm ngon đặc biệt giúp đưa cơm hiệu quả như thịt kho tàu, gà om gừng. theo dõi bài viết sau để học cách chế biến món cá trê kho gừng thơm lừng cả xóm nhé.

 

Cá trê có thể dùng để chế biến được rất nhiều món ngon cho bữa cơm gia đình như cá trê nướng canh chua cá trê. Cá trê kho gừng là món ăn ngon mang đậm chất Nam Bộ. Cách chế biến món cá trê kho gừng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn một món ăn vừa thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và còn không quá tốn kém. Đặc biệt, nguyên liệu gừng tươi trong món cá trê này vừa thơm vừa giúp ấm bụng lại còn có tác dụng trị cảm cúm nữa đấy.

 

Nguyên liệu chế biến món cá trê kho gừng

 

Nguyên liệu chế biến món cá trê kho gừng

 

Để làm món cá trê kho gừng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

 

- Cá trê: 2 con (khoảng 400g)

 

- Gừng tươi non: 1 nhánh

 

- Ớt hiểm (ớt mắt chim, ớt chim): 2 quả

 

- Hành tím: 2 củ

 

- Nước dừa tươi: 1 bát con

 

- Bột gạo: 1 thìa canh

 

- Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, hạt tiêu xay, nước màu caramen

 

Chế biến

 

Cách chế biến món cá trê kho gừng vừa thơm ngon lại bổ dưỡng không hề phức tạp đâu nhé, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn làm món cá trê kho gừng mình chỉ sau đây nhé.

 

Bước 1

 

Cá trê khi mua về, bạn dùng dao đập mạnh vào đầu cá (vì đầu cá trê rất cứng), sau đó dùng dao để mổ cá và moi hết nội tạng ra. Tiếp theo, bạn dùng muối xát quanh mình và trong bụng cá cho hết nhớt và máu tanh. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể pha ít giấm với nước ấm để rửa lại. Cuối cùng, bạn cắt cá trê thành các khúc khoảng 2cm.

 


Bước 2

 

Gừng tươi non, bạn rửa sạch chứ không cạo vỏ (gừng tươi để cả vỏ sẽ thơm hơn) rồi đập dập thái lát, hàm tím băm nhuyễn, ớt hiểm bạn đem đập dập.

 

Bước 3

 

Bạn cho cá vào một chiếc bát to, sau đó thêm nửa phần hành tím bằm, gừng tươi non thái lát và thêm một nửa thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa canh mắm, nửa thìa canh đường, nửa thìa canh nước màu caramen vào, trộn đều lên và để trong 20 phút cho gia vị ngấm vào cá.

 

Lưu ý: Sở dĩ bạn nên sử dụng gừng tươi non khi kho cá trê là vì gừng tươi non sẽ giúp món ăn không bị đắng. Nếu bạn không mua được nước màu caramen thì có thể tự thắng đường cũng được nhé.

 

Bước 4

 

Bạn đặt nồi đất lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng lên và cho phần hành tím bằm còn lại vào phi lên cho thơm lừng rồi cho cá vào đảo lên cho thơm và thịt săn lại. Bạn trút hết phần gia vị còn lại sau khi ướp vào nồi cá, kể cả phần nước ướp cá chảy ra rồi lật từng khúc cá cho thấm hết gia vị để món cá trê kho gừng lên màu đẹp mắt.

 

Bước 5

 

Bạn thêm nước dừa tươi và nồi có kho cho thịt mềm và thơm rồi đun lửa lớn cho sôi nhanh, dùng thìa hớt hết bọt bẩn. Sau đó, bạn giảm lửa nhỏ, cho thêm ớt vào và kho liu riu, thi thoảng lật nhẹ cá để gia vị được thấm đều.

 


Bước 6

 

Trong khi chờ món cá trê kho gừng chín, bạn pha 1 thìa canh bột gạo với 2 thìa canh nước lọc. Đợi đến khi cá chín và ngấm gia vị, bạn đổ hỗn hợp vừa pha vào để tạo độ sánh, giúp cá bóng đẹp mà món ăn lại không bị khô. Đun thêm cho tới khi nước cá kho hơi sánh lại thì bạn tắt bếp.

 

Bước 7

 

Trình bày món cá trê kho gừng ra đĩa

 

Phần nước bột gạo nếu không có thì bạn có thể thay bằng nước cơm cũng rất tốt vì nước cơm có độ sánh cao mà không làm mất đi mùi vị đặc trưng của món cá trê kho gừng.

 

Như vậy là bạn đã hoàn tất cách chế biến món cá trê kho gừng rồi đấy. Bạn gắp cá ra đĩa hoặc để cả nồi đất để giữ nhiệt nhé. Khi ăn, bạn rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến món cá trê kho tương gừng hay cá trê kho gừng sả đặc biệt thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn gái khéo tay hay làm chế biến thành công!

 

Bình luận ()