bantre.com.vn

Cách làm mứt dừa non cực ngon cho ngày tết

  •  Lượt xem: 2474 - Ngày đăng: 03/02/2015 17:01:16


    Từ bao đời nay, mứt là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết, đặc biệt là mứt dừa non. Hương vị thơm ngon, vừa béo, vừa mềm và độ ngọt tự nhiên đã làm mê đắm lòng người. Vì dừa non ăn rất ngon vì mứt khá dẻo và dai chứ không bị cứng như mứt dừa làm từ dừa bánh tẻ. Hãy cùng với "khéo tay hay làm" để trổ tài làm món mứt dừa thơm ngon ngày tết nhé.

 

  1. Chuẩn bị

 

  Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  - Cùi dừa non: 1kg

  - Đường: 500gr

  - Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr

  - Bột trà xanh: 2 thìa cà phê (Nếu bạn muốn làm mứt dừa vị trà xanh)

  - Bột cacao: 2 thìa cà phê (nếu bạn muốn làm mứt dừa vị ca cao)

 

Nguyên liệu làm mứt dừa non

Nguyên liệu làm mứt dừa non

 

  Lưu ý khi bạn chọn dừa non, bạn nên chọn những quả dừa non có phần cơm dày hơn một chút. Để chọn được 1kg dừa non, bạn phải tốn khá nhiều quả dừa non vì mứt loại mứt này làm hoàn toàn bằng loại dừa lấy nước uống nên phần cơm dừa không được nhiều. Có một mẹo nhỏ cho bạn trẻ là các bạn nên mua lại những quả dừa đã được người ta bán hết phần nước cho khách, như thế sẽ vừa rẻ mà lại không bị lãng phí phần nước dừa vì không thể tiêu thụ hết một lúc. Các bạn cóp dần và để trong tủ lạnh, đến khi làm thì mang ra, điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng mứt.

 

  2. Thực hiện

 

  Bước 1: Bạn dùng dao chặt quả dừa làm 4, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non (vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên không cần phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ)

 

Nguyên liệu làm mứt dừa non

Dùng dao nạo dừa non

 

  Bước 2: Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn một chút). Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo hình mứt dừa của mình theo ý thích, như hình trái tim, ngôi sao hoặc hình các con vật chẳng hạn.

 

Nguyên liệu làm mứt dừa non

Gọt vỏ và tạo hình mứt dừa theo ý thích của bạn

 

  Bước 3:  Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, rửa lặp đi lặp lại khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được.

 

Nguyên liệu làm mứt dừa non

Rửa dừa với nước để loại bỏ dầu dừa

 

  Bước 4: Chần dừa nhanh trong khoảng 1 phút với nước sôi. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.

 

Cách làm mứt dừa non

Chần dừa với nước sôi trong 1 phút

 

  Bước 5: Cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều.

 

Cách làm mứt dừa non

 Cho dừa và nước đường và sữa rồi sên đều

 

  Khi nước cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp. Khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt các bạn cứ vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Bạn cắn thử nếu thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được (khi đảo khô mứt trên bếp, lửa phải để thật nhỏ và đảo đều liên tục, tránh việc lửa to sẽ làm đường bị cháy).

 

Cách làm mứt dừa non

Sên mứt dưới lửa liu riu đến khi mứt khô hẳn

 


  Bước 6: Cho mứt dừa ra bát để nguội. Với mứt dừa vị ca cao hoặc vị trà xanh, bạn làm tương tự mứt dừa vị sữa, nhưng khi đường cạn sền sệt thì bạn cho thêm ca cao hoặc trà xanh vào mứt, tiếp tục sên cho đến khi mứt khô hoàn toàn.

 

  Để riêng từng loại mứt ra đĩa, bạn đã có được món mứt dừa non cực ngon với các vị khác nhau rồi đấy.

 

Cách làm mứt dừa non

Mứt dừa non với các vị khác nhau

 

Cách làm mứt này thật đơn giản mà hiệu quả. Chỉ một chút thời gian và công sức bỏ ra, bạn đã có được món mứt dừa non ngon tuyệt mà lại rất an toàn với sức khỏe gia đình bạn. Chúc các bạn thành công với món mứt dừa non này.

Bình luận ()