bantre.com.vn

Làm gì khi bị rắn cắn?

  •  Lượt xem: 970 - Ngày đăng: 15/07/2015 15:28:27


Hiện nay, do đang bước vào mùa mưa (cũng là mùa rắn sinh sản) nên đã có rất nhiều bạn bị rắn cắn, thậm chí ngay những khu đô thị lớn. Nếu không may bị rắn cắn, bạn sẽ xử lý thế nào? Cung chuyên mục kỹ năng sống tìm hiểu:

 

Theo bác sĩ Đoàn Mai Phương (Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM), bạn nên tìm cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn.

 

• Việc đầu tiên các bạn phải bình tĩnh và hạn chế di chuyển. Nếu bạn mất bình tĩnh và di chuyển sẽ làm nọc độc phát tán vào tim nhanh hơn nguy cơ tử vong rất cao.

 

• Làm "thoáng" vết thương. Tháo hết nhẫn, dây đeo ra để phòng trường hợp vết thương sưng to chèn máu không lưu thông được dẫn đến hoại tử.

 

• Bất động vết thương. Nạn nhân ngồi yên một chỗ dùng nẹp hoặc cành cây để cố định vết thương (dùng dây cột  như bị gãy chân, gãy tay) sau đó mới dùng nước sạch rửa vết thương và nhanh cóng đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

 

• Khi di chuyển hạn chế cử động, dằn xóc, luôn đặt vết rắn cắn thấp hơn tim để tránh nọc độc chạy vào tim nhanh hơn.

 

• Không nên thắt ga - rô vì nếu bạn làm không đúng cách có thể vết thương bị hoại tử, dẫn đến tàn tật suốt đời.

 

• Không nên rạch vết thương để nặn máu ra vì như vậy sẽ dễ bị nhiễm trùng và không cầm được máu, đặc biệt với bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

 

Với các nạn nhân bị rắn cắn, thời gian cứu sống được tính bằng giờ vì vậy bạn cần đưa nạn nhân tới trung tâm y tế càng sớm càng tốt. Khi bị rắn cắn hãy gọi ngay tới số 115 để được các bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu cụ thể và có xe chuyên dụng đưa bạn di chuyển về bệnh viện để điều trị kịp thời.

 

Làm gì khi bị rắn cắn

Bất động vết thương là quan trọng nhất để cứu bệnh nhân bị rắn cắn

 

Làm gì khi bị rắn cắn

Luôn đặt vết thương thấp hơn tim nạn nhân để tránh nọc độc chạy vào tim

Tags: ,
Bình luận ()