bantre.com.vn

11 mẹo giao tiếp hiệu quả giúp bạn lấy lòng người khác

  •  Lượt xem: 391 - Ngày đăng: 12/11/2016 12:33:04


Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau để đi đến cuộc thảo luận thành công. Và chính sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người đã giúp cho chúng ta giao tiếp hiệu quả và đạt tới nghệ thuật giao tiếp.

 

Có thể, bạn rất khéo trong cách nói chuyện nhưng lại rất khó khi bắt đầu, hoặc kết thúc cuộc nói chuyện? Hãy thử làm theo 11 mẹo giao tiếp hiệu quả dưới đây để giúp bạn tự tin hơn nhé!

 

11 mẹo giao tiếp hiệu quả

 

Những kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống và công việc

 

Ghi nhớ thông tin

 

Khi bắt đầu một cuộc gặp, cần chuẩn bị một số vấn đề để thảo luận cũng như các câu hỏi có liên quan. Nếu bạn đã từng gặp một người nào từ trước đó, cố gắng nhớ những thông tin về anh ấy, các thói quen, sở thích hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan đến cả bạn và anh ta.

 

Lời chào cao hơn mâm cỗ

 

Đầu tiên hãy nói lời chào. Nếu bạn không chắc họ nhớ tên của mình thì hãy giới thiệu tên của bạn để tránh bị bối rối. Cười và bắt tay đối tác.

 

Nhớ tên đối phương

 

Giới thiệu về mình, cố gắng nhớ tên của đối tác và nên sử dụng thường xuyên.

 

Gợi mở câu chuyện

 

Tạo không khí thoải mái trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào

 

Hãy bắt đầu câu chuyện bằng các câu hỏi mở. Ví dụ “Mọi người tham dự có vẻ rất đầy đủ, anh đến đây được bao lâu rồi?” Hoặc bạn cũng có thể hỏi về các chuyến đi, hỏi xem họ có quen biết những vị khách khác không, và quen trong trường hợp nào.

 

Lắng nghe và chia sẻ

 

Lắng nghe và đưa ra các ý kiến phản hồi để thể hiện bạn là người rất quan tâm đến câu chuyện của đối tác. Mắt nhìn đối tác, đừng bao giờ liếc quanh căn phòng trong khi họ đang nói.

 

Đưa ra lời khuyên

 

Hãy đóng góp ý kiến một cách tích cực. Luôn cập nhật thông tin, sự kiện để câu chuyện thêm phong phú. Hãy bắt đầu bằng câu hỏi: “Bạn nghĩ gì về vấn đề…? “Bạn đã bao giờ nghe…” …Tuy nhiên, cũng cần tránh đưa quá nhiều chủ đề bởi như vậy rất dễ rơi vào tình trạng lan man, nhàm chán.

 

Tạo tương tác

 

Hãy tiếp cận và liên kết mối quan hệ giữa nhiều người với nhau trong cuộc gặp để câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn.

 

Tôn trọng người khác qua các cử chỉ

 

Nếu một ai đó đưa cho bạn một tấm card, hãy đón nhận như là một món quà. Cầm bằng cả hai tay, và dành một chút thời gian để đọc nó. Khi đã đọc xong, cất tấm card vào trong túi áo hoặc trong ví để khẳng định giá trị của nó.

 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt

 

Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng. Nó sẽ chỉ rõ bạn là người như thế nào. Do vậy, dù muốn hay không, khi nói chuyện với người khác cũng phải thể hiện sự mạnh mẽ, tự tin để người khác cảm thấy bạn là người nhiệt tình.

 

Điều chỉnh thái độ hợp lý

 

Trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện, hãy quan sát và lắng nghe những phản ứng của đối tác để có những điều chỉnh thích hợp.

 

Nói lời tạm biệt một cách tế nhị

 

Khi kết thúc cuộc gặp, hãy chắc rằng bạn rời đi một cách tế nhị. Ví dụ “Xin lỗi, tôi có một chút việc ở đằng kia, hẹn gặp lại anh nhé!”.

 

Nếu bạn đang gặp vấn đề giao tiếp trong các mối quan hệ xã hội, hay bị mọi người phê bình về cách ứng xử trong giao tiếp hãy thử áp dụng 11 mẹo giao tiếp hiệu quả giúp bạn lấy lòng người khác chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, đảm bảo những mối quan hệ của bạn cũng sẽ được cải thiện.

 

Nên nhớ rằng, mục tiêu trong cuộc gặp là để lại ấn tượng tốt với mọi người, tạo dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với đối tác. Vì thế bạn cần phải khéo léo, nhanh nhạy trong mọi tình huống, nói ngắn gọn và luôn thể hiện sự nhiệt tình.

Bình luận ()