bantre.com.vn

Kỹ năng giao tiếp - Học cách nói chuyện hài hước, tự tin, hấp dẫn

  •  Lượt xem: 1332 - Ngày đăng: 08/05/2015 14:00:55


   Trong cuộc sống, kỹ năng giao tiếp và ứng xử là điều không thể thiếu đối với mỗi con người. Bạn không thể tự nhốt mình trong phòng cả đời mà không tiếp xúc với bất kỳ ai. Để có thể nói chuyện khiến người nghe cảm thấy thu hút là cả một nghệ thuật. Khi nói chuyện, bạn không chỉ truyền đạt nội dung mà cần phải nói sao cho lôi cuốn, hấp dẫn. Và cách nói chuyện hài hước là thứ mà mọi người hay dùng để cuốn hút người nghe. Vậy làm sao để nói chuyện một cách hài hước, tự tin, lôi cuốn và hấp dẫn?

 

  Xác định đối tượng giao tiếp

 

  Muốn có một buổi nói chuyện hấp dẫn, trước hết bạn phải xác định được đối tượng giao tiếp của mình là ai. Bởi mỗi người sẽ có phong cách nói chuyện khác nhau, điều đó thể hiện qua sự khác biệt về lứa tuổi, nghề nghiệp, trình độ, tính cách, giới tính... Đây là một trong những kỹ năng giao tiếp mà bạn cần phải học. Ví dụ bạn không thể nào nói chuyện với sếp như cách nói chuyện hài hước, trêu đùa, nham nhở với một bạn đồng nghiệp được, điều đó sẽ làm cho sếp nghĩ bạn không tôn trọng họ, ý thức kém. Vì vậy việc xác định rõ đối tượng trước khi giao tiếp là điều cần thiết.

 

 Kỹ năng giao tiếp - Học cách nói chuyện hài hước, tự tin, hấp dẫn

Xác định đối tượng giao tiếp là điều hết sức quan trọng trong quá trình giao tiếp

 

  Xác định chủ đề giao tiếp

 

  Khi đã xác định được đối tượng của cuộc nói chuyện, điều thứ 2 là bạn phải xác định chủ đề giao tiếp. Bạn cần lên một list những chủ đề mà bạn có thể đề cập sao cho phù hợp với đối tượng giao tiếp. Xác định chủ đề là một kỹ năng giao tiếp quan trọng. Bạn có thể luyện tập bằng cách đứng trước gương và hỏi những câu hỏi bạn đã liệt kê với nhiều cách khác nhau, có thể là bằng cách nói chuyện hài hước, cách nói chuyện nghiêm túc...

 

  Trong các buổi hội thảo, báo cáo hay thuyết trình, bạn nên tránh những câu chuyện mang tính cà kê, dài dòng vì điều đó sẽ làm cho người nghe cảm thấy khó chịu, lãng phí thời giác. Túm lại là bạn cần biết rõ nội dung mình muốn truyền đạt là gì nhé.

 

  Khi giao tiếp phải phát âm rõ ràng, sử dụng giọng nói chuyên nghiệp

 

  Đứng trước một vấn đề căng thẳng nào đó hoặc do thói quen sẽ có những lúc bạn nói chuyện nhanh hơn bình thường hoặc trả lời một cách lắp bắp. Và càng tệ hại hơn khi bạn nói chuyện, giao tiếp với mọi người mà bạn nói chuyện luyến từ, nói nhanh, lầm bầm làm cho người khác không hiểu được bạn muốn nói gì. Bạn nên học cách nói chuyện chậm rãi và cách phát âm tốt. Điều chỉnh lại giọng nói, tốc độ nói. Nếu cần, bạn có thể ngừng một chút trước khi đưa ra quan điểm nào đó

 

Kỹ năng giao tiếp - Học cách nói chuyện hài hước, tự tin, hấp dẫn

Khi giao tiếp phải phát âm rõ ràng, sử dụng giọng nói chuyên nghiệp

 

  Sử dụng ngôn ngữ có chọn lọc, dứt khoát và cú pháp rõ ràng khi giao tiếp

 

  Ngôn ngữ là một phần rất quan trọng trong giao tiếp. Việc sử dụng ngôn ngữ có chọn lọc là điều bắt buộc, bạn không thể phát ngôn một cách bừa bãi, vì như vậy người đối diện sẽ cho là bạn thiếu tôn trọng họ. Ngoài ra khi giao tiếp bạn nên tránh những tiếng "ừm", "à", điều đó làm cho người nghe thấy khó chịu. Khi bạn nói một câu dài, nhiều thông tin cần thiết, cách tốt nhất là bạn nên ngắt ra thành nhiều mệnh đề ngắn, hoặc nếu cần bạn có thể thêm thắt những thành ngữ phổ biến để người nghe có thể dễ dàng tiếp thu hết những thông tin mà bạn truyền tải.

 

  Xây dựng một vẻ ngoài hoàn hảo khi giao tiếp

 

  Khi giao tiếp, bạn cần phải xây dựng một vẻ ngoài hoàn hảo trong mắt người đối diện. Bạn có thể làm điều đó bằng cách mắt nhìn thẳng vào đối phương, phong thái nghiêm túc pha chút sinh động. Bạn không được nói chuyện trong tư thế cứng đơ như khúc gỗ hoặc nhảy múa như những chú hề, đó là điều tối kỵ. Điều cuối cùng là hãy luôn tự tin vào những gì mình nói.

 

  Trên đây là những biện pháp cơ bản giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, nói chuyện tự tin, hấp dẫn và lôi cuốn hơn. Bên cạnh những kỹ năng trên, muốn giao tiếp hiệu quả bạn cần phải rèn luyện thêm về các kỹ năng khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết trình,... Chúng sẽ bổ trợ rất nhiều cho bạn trong quá trình giao tiếp đấy.

Bình luận ()