bantre.com.vn

Làm sao để trở thành một người biết lắng nghe?

  •  Lượt xem: 821 - Ngày đăng: 03/02/2015 16:58:07


    Người ta thường nói: "Lời nói là bạc, im lặng là vàng, nhưng lắng nghe là kim cương". Có thể thấy biết lắng nghe là điều rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nhưng làm sao để trở thành một người biết lắng nghe lại không phải là điều đơn giản. Đây là một kỹ năng giao tiếp và ứng xử cơ bản mà không phải ai cũng làm được, chưa nói đến việc làm tốt.

 

  Lắng nghe là cả một nghệ thuật. Không chỉ đơn thuần là việc bạn nghe người khác nói, mà nó còn đòi hỏi bạn phải biết chủ động trong buổi nói chuyện, hiểu và chia sẻ với cảm xúc của người nói, đòi hỏi bạn phải biết kết hợp với một số kỹ năng và kỹ thuật nhất định, có như vậy bạn mới thực sự trở thành một người biết lắng nghe.

 

    1. Hãy lắng nghe một cách chủ động và tập trung

 

  Việc bạn chủ động và tập trung trong cuộc nói chuyện không chỉ giúp bạn lắng nghe hiệu quả hơn, mà nó còn thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người nói và cho chính bản thân bạn. Hãy hướng sự chú ý vào người nói và làm cho họ thấy rằng dường như lúc này chỉ có một điều khiến bạn quan tâm: những gì họ đang nói. Trong cuộc hội thoại, bạn hãy bày tỏ sự tôn trọng của mình tới người nói bằng cách xem xét kỹ lưỡng những ý kiến của họ. Bạn không cần thiết phải đồng ý với tất cả những ý kiến đó, nhưng trước tiên hãy lắng nghe những ý kiến đó trước khi đưa ra nhận xét của mình.

 

chủ động và tập trung giúp bạn lắng nghe hiệu quả

Chủ động và tập trung giúp bạn lắng nghe hiệu quả

 

  2. Đặt câu hỏi

 

  Trong cuộc hội thoại, việc đặt câu hỏi là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn đến vấn đề được nghe, mà nó còn là một cách để ghi nhớ và làm tăng khả năng tập trung của bạn. Hãy đặt câu hỏi vào những lúc thích hợp, việc này giúp người nói cảm thấy thoải mái hơn, cũng giúp cho vấn đề mau chóng được giải quyết một cách thuận lợi.

 

  3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

 

  Ngôn ngữ cơ thể là điều rất quan trọng trong bất cứ cuộc nói chuyện nào. Bạn hãy sử dụng tối đa những gì mình có một cách khôn ngoan nhất. Cởi mở, thân thiện, luôn đặt mình vào vị trí của người nói để suy nghĩ và cảm nhận là chìa khóa của việc lắng nghe. Bạn không nên khoanh tay trước ngực, hướng ra xa người nói, quay mặt đi chỗ khác, nhìn vào những thứ xung quanh trong phòng, hoặc liếc nhìn màn hình máy tính hay đọc sách báo, điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng của bạn và có thể giết chết buổi nói chuyện bất cứ lúc nào.

 

Lắng nghe giúp bạn thành công

Lắng nghe giúp bạn thành công trong cuộc sống

 

  4. Hưởng ứng người nói

 

  Bạn hãy hưởng ứng người nói bằng việc đưa ra những gợi ý như: "Vậy ý của bạn là..." hay "Để xem tôi có hiểu đúng ý bạn không..." Và lặp lại những gì bạn nghĩ là mình đã nghe. Đây cũng là một cách hướng người nói sang chủ đề mới mà ngay chính họ cũng không định nói đến, tạo thế chủ động cho bạn trong cuộc hội thoại.

 

  5. Im lặng là vàng

 

  Nghe có vẻ phi lý, bởi vì đôi khi sự im lặng sẽ tạo ra bầu không khí căng thẳng, nặng trĩu trong buổi nói chuyện. Vì vậy hãy biết cách im lặng sao cho hiệu quả nhất. Một người biết lắng nghe thực sự phải là người làm chủ được sự im lặng của mình. Thỉnh thoảng, chờ đợi vài phút trong im lặng sẽ giúp người nói có thể khai thác hết những cảm xúc thầm kín trong lòng. Làm chủ được sự im lặng, điều đó có nghĩa là bạn đã thành công.

 

  6. Hãy có thái độ tích cực và chuẩn bị kỹ khi lắng nghe

 

  Thái độ tích cực của bạn trong việc lắng nghe thể hiện ở nhiều phương diện khác nhau, một trong số đó là việc bạn có chuẩn bị tốt hay không. Nếu như khi nói, bạn đã lường trước và chuẩn bị cho mình những giải pháp cho các tình huống có thể xảy ra, nhưng khi lắng nghe bạn lại không chuẩn bị gì cả, điều đó cũng có nghĩa bạn đang đặt dấu chấm hết cho sự lắng nghe của mình. Câu nói "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" chưa bao giờ là sai, đó chính là nguyên nhân làm cho bạn không thể trở thành một người thực sự biết lắng nghe.

 

  Việc lắng nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó lại không hề dễ dàng. Để có thể là một người có khả năng nghe tốt, hay nói cách khác là một người biết lắng nghe, bạn phải nhớ thật kỹ những nguyên tắc cơ bản trên, áp dụng nó trong từng tình huống cụ thể. Quan trọng hơn, bạn hãy lắng nghe bằng cả khối óc và con tim của mình.

Bình luận ()