bantre.com.vn

5 kỹ năng mềm tối quan trọng cho sinh viên mới ra trường

  •  Lượt xem: 700 - Ngày đăng: 05/05/2015 15:38:47


    Ngày nay, trong xã hội hiện đại, kỹ năng sống và các kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết đối với bạn trẻ, nhất là với sinh viên mới ra trường. Những gì học được trên trường lớp không đủ để làm hành trang cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp bước ra ngoài xã hội. Muốn thành công, họ phải có kiến thức và kỹ năng nhiều hơn nữa. Dưới đây là 5 kỹ năng mềm tối quan trọng mà các sinh viên mới ra trường cần phải có.

 

  1. Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập

 

  Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng thực tế hai kỹ năng này luôn đi song hành và bổ trợ cho nhau. Để có thể làm việc hiệu quả đòi hỏi các bạn trẻ cần phải có kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập hiệu quả. Những nhà tuyển dụng muốn tìm những nhân viên có khả năng làm việc hiệu quả, năng suất khi làm theo nhóm. Thông qua những công việc làm thêm hay hoạt động ngoại khóa bạn có thể tìm kiếm kinh nghiệm làm việc nhóm. Mặc khác, họ cũng mong chờ nhân viên có thể làm việc độc lập khi cần thiết.

 

5 kỹ năng mềm tối quan trong cho sinh viên mới ra trường

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng không thể thiếu

 

  2. Kỹ năng thích nghi nhanh

 

  Thích nghi nhanh là một kỹ năng rất quan trọng mà bạn trẻ cần phải tự rèn luyện cho mình. Sinh viên mới ra trường, khi bắt đầu trong một môi trường làm việc mới cần phải tập làm quen và thích nghi với môi trường đó để làm việc hiệu quả hơn. Nếu họ không có khả năng thích nghi nhanh thì rất có thể họ sẽ mau chóng bị bỏ lại phía sau. Thích nghi với công việc giúp bạn làm việc được hiệu quả hơn, mau chóng làm quen với công việc và tìm ra những cách thức hiệu quả nhất để hoàn thành công việc của mình.

 

  3. Kỹ năng tự quản thời gian

 

  Nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp, khi chân ướt chân ráo vào công ty, họ tự nhận thấy nhiệm vụ của mình là phải gật đầu và không có quyền từ chối bất cứ công việc nào được giao. Tuy nhiên quan điểm này không hẳn là đúng. Việc bạn gật đầu trong bất cứ trường hợp nào đồng nghĩa bạn sẽ phải chịu trận với rất nhiều lời sai khiến nhờ vả, khiến công việc của bạn không thể hoàn thành theo tiến độ. Hãy kiểm soát thời gian của mình.

 

5 kỹ năng mềm tối quan trong cho sinh viên mới ra trường

Kỹ năng tự quản thời gian là cách bạn kiểm soát năng lượng và sự tập trung của mình

 

  Kỹ năng tự quản thời gian là cách bạn kiểm soát năng lượng và sự tập trung của mình. Hãy hỏi sếp về thứ tự ưu tiên của các công việc và hướng dẫn bạn công việc nào sếp cần gấp và bạn nên thực hiện trước.

 

  4. Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình

 

  Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai đều phải trang bị cho mình. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống. Bên cạnh đó kỹ năng thuyết trình cũng rất quan trọng. Để rèn luyện hai kỹ năng này, bạn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện mà tại đó, bạn có thể thực hành kỹ năng nói trước các thành viên. Hãy nghĩ đến điều quan trọng nhất mà bạn muốn truyền tải đến người nghe và diễn đạt thành lời.

 

5 kỹ năng mềm tối quan trong cho sinh viên mới ra trường

Thuyết trình hiệu quả mang đến thành công cho bạn

 

  5. Kỹ năng cập nhật và truyền đạt thông tin

 

  Sinh viên mới ra trường thường thiếu một lượng kiến thức chuyên ngành khá lớn, chính vì vậy mà bạn cần phải cập nhật thông tin liên tục và chính xác. Hãy đọc tin tức và các ấn phẩm chuyên ngành để mở rộng kiến thức. Bạn có thể tham khảo sếp và đồng nghiệp về những trang web hoặc tạp chí chuyên ngành cần đọc. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào chấp nhận bạn vào một vị trí trong khi bạn không am hiểu chút nào về công việc mình sẽ đảm nhận.

 

  Ngoài ra bạn cũng cần phải biết cách truyền đạt thông tin của mình một cách chính xác, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Không chỉ trong các buổi thuyết trình mà còn cả trong các văn bản hay báo cáo cũng vậy.

 

  Đó là những kỹ năng mềm quan trọng mà các bạn sinh viên mới ra trường cần phải có. Những kỹ năng này sẽ giúp họ đi tới thành công nhanh chóng hơn và vững chắc hơn trong sự nghiệp của mình.

Bình luận ()