bantre.com.vn

10 điều bạn trẻ thường lãng phí

  •  Lượt xem: 703 - Ngày đăng: 24/02/2015 09:11:35


    Trong cuộc sống hiện đại, có những điều bạn trẻ thường lãng phí, và vô tình họ đã và đang đánh mất một phần nhựa sống của chính mình. Trong số những điều ấy, thì 10 điều quan trọng nhất nhưng bạn trẻ lại thường bỏ qua, đó là: thời gian, sức khỏe, tiền bạc, tuổi trẻ, đọc sách, cơ hội, nhan sắc, học tập, sống độc thân, và đi du lịch.

 

 1. Thời gian

 

  Thời gian là thứ quý giá nhất mà tạo hóa ban tặng cho con người, nhưng vô hình chung con người lại đang lãng phí nó từng giờ, từng phút một, nhất là bạn trẻ. Thời gian đã qua đi thì không thể nào lấy lại được, đời người có giới hạn, lãng phí thời gian chính là lãng phí cuộc sống của mình. Thời gian không chỉ là vàng ngọc, mà còn quý giá hơn cả vàng ngọc. Vậy mà không ít bạn trẻ đang lãng phí nó từng ngày. Dành quá nhiều thời gian cho những cuộc vui, những việc vô bổ, những trò giải trí trác táng thâu đêm. Hay như việc lãng phí thời gian ở nơi công sở, ném 8 tiếng làm việc ra cửa sổ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn trẻ đang ném tiền của mình, của cơ quan, của xã hội ra cửa sổ, và cũng tự hủy hoại tương lai của chính mình. Vì vậy, đừng bao giờ để đến ngày mai, mà hãy luôn nói: "Ngày hôm nay tôi sẽ..."

 

Thời gian - 1 trong 10 điều bạn trẻ thường lãng phí

Thời gian - 1 trong 10 điều bạn trẻ thường lãng phí

 

  2. Sức khỏe

 

  Nghe có vẻ phi lý, vì sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người. Không ai là không muốn mình mạnh khỏe, sống lâu. Nhưng điều này lại không hề phi lý với không ít bạn trẻ. Bởi lẽ, tuổi trẻ có sức khỏe dồi dào, chính vì thế mà họ lại thường ỷ lại vào điều đó. Cậy mình đang tuổi xuân xanh, sức khỏe căng tràn, xu hướng các bạn trẻ thường lao đầu vào công việc như điên, ăn uống không điều độ, thức đêm, lười vận động, lười tập thể dục mỗi ngày. Có bạn còn vui chơi thâu đêm, cờ bạc, rượu chè, sử dụng những thứ có hại cho sức khỏe, điều đó để lại không ít hậu quả. Những việc ấy khiến cơ thể nhanh chóng bị lão hóa, mất đi sự dẻo dai nhất là khi về già thì biểu hiện sẽ càng rõ rệt. Chưa kể đến những căn bệnh nan y mà bạn trẻ có thể mắc phải, đến khi hối hận cũng đã muộn màng.

 

  3. Tiền bạc

 

  Tiền bạc là thứ các bạn trẻ thường hay lãng phí. Dù là những bạn đã đi làm ra tiền hay những bạn còn đang phụ thuộc vào gia đình, do tuổi trẻ nông nổi, thường hành động theo cảm tính, nên hễ có tiền là nhiều bạn mua sắm thả ga, tiêu xài phung phí theo kiểu làm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, không có kế hoạch, dự tính hay ý định để tiền tiết kiệm khi cần đến. Lúc có tiền thì tiêu hoang phí, đến khi hết tiền lại phải đi vay, nợ nần chồng chất, còn làm liên lụy đến gia đình, bố mẹ, khiến cha mẹ đau lòng vì con cái. Cảnh đó không phải là không phổ biến trong xã hội hiện nay.

 

10 điều bạn trẻ thường lãng phí

Tiền bạc là điều bạn trẻ thường lãng phí

 

  4. Tuổi trẻ

 

  Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp nhất, là quãng thời gian thích hợp nhất để con người có thể theo đuổi ước mơ của mình, làm những điều dù nhỏ bé hay lớn lao. Đó là khoảng thời gian mà con người có đầy đủ nhất về sức khỏe, trí tuệ, hoài bão, nhiệt huyết... để làm những gì họ mong muốn, tạo dựng tương lai sau này. Thế nhưng, không ít bạn trẻ lại bỏ qua điều đó. Họ dành quãng thời gian thanh xuân của mình làm những trò vô bổ, để tuổi trẻ qua đi mà không có bất cứ định hướng nào. Các cụ ta thường nói: "Trẻ ăn chơi, già hối hận", điều đó luôn đúng, dù trong bất cứ xã hội nào hay ở bất cứ đất nước nào cũng vậy.

 

  5. Đọc sách

 

  Tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu bạn trẻ bỏ qua việc đọc sách mỗi ngày, chắc chắn các bạn sẽ phải hối hận về sau. Việc đọc sách mang lại nhiều lợi ích cho mỗi chúng ta. Không có sách, lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, khoa học tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng. Từ sách, bạn có thể khám phá biết bao điều kỳ thú trên khắp thế giới. Thật phí “nửa cuộc đời” cho nhưng ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì.

 

10 điều bạn trẻ thường lãng phí

Không đọc sách là lãng phí một phần của tuổi trẻ

 

  6. Cơ hội

 

  Người ta thường nói, cơ hội đã qua sẽ thật khó để quay trở lại. Không phải bất cứ ai cũng đều dễ dàng có được những cơ hội tốt trong đời. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu cơ hội đến nhưng chúng ta lại bỏ qua nó. Không phải bất cứ lúc nào cơ hội cũng mỉm cười với mỗi người, và không phải lúc nào bạn cũng có được nó lần thứ hai, vì vậy ngay từ khi cơ hội còn chưa tới, hãy chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng để có thể nắm bắt nó bất cứ lúc nào.

 

  7. Nhan sắc

 

  Sắc đẹp không chỉ là vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ, ngay cả với nam giới, nó cũng rất hữu dụng. Có nhan sắc, bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhan sắc cũng theo cùng chúng ta. "Tuổi thọ" của nhan sắc tỷ lệ nghịch với thời gian. Thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ.

 

  8. Học tập

 

  Học tập là thứ vô cùng quan trọng và gần như mang tính chất quyết định trong kỷ nguyên hiện đại này, kỷ nguyên của tri thức và công nghệ thông tin. Một người có kiến thức sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, được xã hội trọng vọng. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại đang lãng phí cơ hội học tập của mình. Việc bỏ học, hay học hành chểnh mảng, không đến nơi đến chốn, học chống đối... sẽ khiến bạn trẻ phải hối hận sau này.

 

  9. Sống độc thân

 

  Phụ nữ ngày nay theo trào lưu "chủ nghĩa độc thân". Thực tế là khi sống một mình, bạn rất cô đơn và dễ cảm thấy thiếu vắng vòng tay yêu thương của chồng con. Bận bịu gia đình chính là một niềm vui. Sống độc thân, bạn đã lãng phí tình cảm đẹp đẽ ấy.

 

  10. Đi du lịch

 

  Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, việc đi du lịch là lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng sự thật không phải như vậy. Việc đi du lịch giúp các bạn tìm hiểu, khám phá thể giới bên ngoài, thế giới mà bạn chưa từng biết đến. Khi đi du lịch về, con người ta sẽ thấy bản thân mình lớn thêm lên và thấy trái đất như nhỏ lại. Ông cha ta đã dạy: "đi một ngày đàng học một sàng khôn". Tuổi trẻ có sức khỏe, có khát vọng khám phá thì hãy tận dụng cơ hội đó để mở mang kiến thức cho riêng mình.

 

Bình luận ()