bantre.com.vn

Kỹ năng sống với giới trẻ hiện nay

  •  Lượt xem: 912 - Ngày đăng: 28/02/2015 08:30:53


    Bước sang thế kỷ XXI, cùng với sự phát triển của xã hội, đó là sự phát triển khoa học công nghệ, sự bùng nổ của các phương tiện thông tin, một môi trường giao lưu hợp tác, hội nhập trong thế giới phẳng… mỗi cá nhân đều có những cơ hội và thách thức đang đặt ra cho mình. Bên cạnh những cơ hội, điều kiện thuận lợi để con người phát triển, khẳng định năng lực bản thân, bạn trẻ cũng đang phải đối mặt với những thử thách ngày càng khắc nghiệt, những yêu cầu ngày càng cao của xã hội đặt ra.

 

  Có lẽ chưa lúc nào các thuật ngữ như giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng mềm lại được nhắc đến nhiều như hiện nay. Những kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà bạn trẻ được trang bị, hay còn gọi là "kỹ năng cứng" giờ không còn là đủ đối với nhà tuyển dụng. Họ yêu cầu nhiều hơn thế, đặc biệt là kỹ năng sống, kỹ năng mềm của mỗi người.

 

  Vậy kỹ năng sống là gì? Làm sao để có được kỹ năng sống tốt nhất? Sinh hoạt tập thể như tổ chức Đoàn Đội, Hướng đạo có phải là rèn luyện kỹ năng sống? Huấn luyện như quân đội có phải là thực hành kỹ năng sống? Lên chùa tu tâm , niệm phật có phải là học kỹ năng sống?

 

  Có nhiều cách hiểu và cách định nghĩa khác nhau về kỹ năng sống. Theo UNESCO, kỹ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hằng ngày. Theo WHO, kỹ năng sống là kỹ năng thiết thực con người cần có để cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Có thể hiểu một cách khái quát: Kỹ năng sống là khả năng thích nghi và hành vi tích cực cho phép cá nhân có khả năng đối phó hiệu quả với nhu cầu và thách thức của cuộc sống thường ngày.

 

kỹ năng sống với giới trẻ hiện nay

Rèn cho trẻ kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ

 

  Kỹ năng sống có thể chia làm 2 loại: kỹ năng tâm lý xã hội và kỹ năng cá nhân lĩnh hội và tư duy với 10  yếu tố: tự nhận thức, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp ứng xứ với người khác, ứng phó với các tình huống căng thẳng và cảm xúc, biết cảm thông, tư duy bình luận và phê phán, cách quyết định, giao tiếp hiệu quả, cách thương thuyết. Như vậy có thể thấy về cơ bản kỹ năng sống chính là những năng lực thiết yếu nhằm giúp cá nhân thích ứng với môi trường tự nhiên, ứng phó với những xung đột, bất trắc xảy ra trong các mối quan hệ xã hội và cộng đồng.

 

  Khoa học ngày nay đã chứng minh sự thành công của cá nhân không chỉ bắt nguồn từ gen di truyền với những chỉ số thông minh (IQ) vượt trội như các bậc vĩ nhân, các nhà khoa học, các cá nhân thành đạt trên các lĩnh vực mà chính là trí tuệ cảm xúc (EQ) được hình thành và phát triển thông qua  sự rèn luyện, trải nghiệm, nuôi dưỡng từ gia đình, nhà trường và xã hội. Chính việc làm chủ và "làm giàu" trí tuệ cảm xúc mới là nhân tố quyết định sự thành công và viên mãn của cá nhân trên con đường đời.

 

  Phương pháp nuôi dưỡng cảm xúc và rèn luyện kỹ năng sống thường được triển khai qua các sinh hoạt nhóm,qua trãi nghiệm bằng những tình huống thực tế trong cuộc sống thường ngày. Bằng phương pháp giáo dục dựa trên sự tôn trọng từng chủ thể người học, cá nhân được khích lệ, gợi mở  tự khám phá  bản thân và khẳng định chính mình, phát hiện đâu là điểm mạnh, điểm yếu, những năng lực cốt lõi để có thể  tự hoạch định và quản trị chính cuộc đời mình bằng phương cách sống và những kỹ năng tự chủ biết kiểm soát bản thân, lựa chọn cách xử lý tốt các mối quan hệ hài hòa giữa cá nhân và tập thể bằng thái độ tôn trọng, yêu thương và trách nhiệm để đạt đến mục tiêu cuối cùng là một cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn.

 

  Vậy trong nền kinh tế tri thức như hiện nay, mỗi nhân viên cần trang bị cho mình những kỹ năng sống cơ bản nào? Mới đây trên cơ sở đúc kết công trình nghiên cứu cải cách nền giáo dục Hoa  Kỳ, Tổ chức Educational Testing Service (2) đã đề xuất những năng lực thiết yếu, những kỹ năng mới cần phải có của  nhân viên trong nền kinh tế tri thức cũng đáng để chúng ta suy ngẫm. Đó là:

 

  - Kỹ năng căn bản: Đọc, viết, tính toán.

 

  - Kỹ năng nền tảng: Biết cách tự học.

 

  - Kỹ năng giao tiếp: Nghe, nói.

 

  - Khả năng thích nghi: Tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề .

 

  - Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: Kỹ năng giao tiếp nhóm , thương lượng và làm việc nhóm

 

kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm hiệu quả đưa bạn tới thành công

 

  - Tác động: Hiệu quả tổ chức và lãnh đạo.

 

  - Kỹ năng tự quản: Tự trọng và động lực/ Đặt mục tiêu.

 

  - Thái độ: Tư duy tích cực.

 

  - Kỹ năng thực hành: Năng lực nghề nghiệp và chuyên môn.

 

  Có thể thấy rõ việc rèn luyện những kỹ năng sống là rất cần thiết đối với mỗi người, từ kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm đến kỹ năng tự quản lý bản thân. Tất cả đều đòi hỏi sự học hỏi và rèn luyện tích cực, nghiêm túc của mỗi người. Sự thành công của bạn trong tương lai chính là thành quả của những nỗ lực ngày hôm nay.

Bình luận ()