bantre.com.vn

5 bí quyết để làm việc thông minh

  •  Lượt xem: 720 - Ngày đăng: 12/03/2015 15:15:20


    Bạn là người luôn làm việc chăm chỉ nhưng kết quả bạn nhận được vẫn chưa có gì đáng kể. Bạn muốn công việc của mình hiệu quả hơn nhưng lại không biết làm thế nào để đạt được điều đó. Nếu bạn đang rời vào tình trạng này có nghĩa là bạn chưa có một cách làm việc thông minh nên hiệu quả công việc chưa cao. Có thể nói làm việc thông minh là một kỹ năng sống giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong công việc của mình, biến công việc đó không còn quá nặng nề đối với bạn, hơn nữa hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Vậy làm thế nào để có thể làm việc thông minh?

 

  1. Xây dựng quy trình làm việc hiệu quả

 

  Quy trình làm việc là điều cần thiết cho bất cứ một công việc nào, từ đơn giản đến phức tạp. Với bạn trẻ, quy trình làm việc cũng giống như một ngọn đuốc chỉ đường, giúp bạn biết được đâu là con đường bạn cần đi trong hàng ngàn con đường bày ra trước mắt. Để xây dựng được quy trình làm việc, bạn cần lập kế hoạch, sử dụng các công cụ hỗ trợ và ghi chú các việc cần thực hiện theo thời gian tương ứng. Khi đã đối chiếu, so sánh rõ ràng giữa các nhiệm vụ với nhau, bạn sẽ thấy rõ được nhiệm vụ nào là quan trọng hơn, nhiệm vụ nào ưu tiên làm trước,... Điều này giúp bạn không bị "tàu hỏa nhập ma" giữa một núi công việc, có thời gian giải quyết nhanh gọn và không bỏ sót công việc của mình. Ngoài ra bạn còn có thời gian cho những việc cá nhân, không phải rơi vào tình trạng cả ngày vùi đầu vào công việc mà vẫn chưa hết việc.

 

5 bí quyết để làm việc thông minh

Xây dựng quy trình công việc giúp làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn

 

  2. Tránh xa các yếu tố gây xao nhãng

 

 Nếu bạn tập trung toàn bộ tinh thần vào giải quyết một vấn đề nào đó, bạn sẽ thấy mình làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chính vì vậy hãy cố gắng tập trung nhất có thể, tránh xa những yếu tố khiến bạn xao nhãng như facebook, tin nhắn, những câu chuyện phiếm của đồng nghiệp,... Những yếu tố đó sẽ khiến bạn trở nên xao nhãng, đôi khi còn gây ra nhầm lẫn trong quá trình bạn làm việc. Mặc dù không gian làm việc cởi mở là điều quan trọng và cần thiết cho sự sáng tạo, nhưng nếu yêu cầu công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ thì một văn phòng làm việc có sự phân cách riêng biệt sẽ giúp ích cho năng suất lao động của bạn được đảm bảo.

 

5 bí quyết để làm việc thông minh

Facebook là một trong những yếu tố gây xao nhãng công việc

 

  3. Không làm nhiều việc cùng một lúc

 

  Nhiều người tin rằng làm nhiều việc một lúc sẽ tiết kiệm thời gian và công việc hiệu quả hơn. Quan niệm này là một sự sai lầm. Hãy nhớ, bạn không phải siêu nhân, bạn không thể giải quyết tốt tất cả các công việc nếu bạn làm chúng cùng một lúc. Khi não bộ của bạn phải xử lý nhiều việc trong cùng một thời điểm, nó sẽ bị tổn thương và không thể tập trung vào bất cứ công việc nào một cách trọn vẹn. Chính vì vậy đừng cố gắng kiêm nhiệm nhiều việc một lúc, hãy sắp xếp và giải quyết từng công việc một, như vậy bạn sẽ thấy hiệu quả hơn.

 

  4. Suy nghĩ về sự thành công

 

  Khi bạn làm việc, hãy luôn suy nghĩ về kết quả mà bạn đạt được và tập trung tâm trí vào quá trình để đạt được kết quả đó. Sẽ là không tốt nều bạn làm một việc nào đó mà tâm trí bạn luôn nghĩ rằng nó sẽ thất bại. Khi bạn suy nghĩ về sự thành công và vạch ra con đường để đi tới thành công đó, nhất định bạn sẽ thành công và ngược lại, bạn sẽ thất bại nếu bạn chỉ nghĩ đến sự thất bại mà thôi. Với những công việc có nhiều giai đoạn nhỏ như các dự án, kế hoạch thì bạn hãy cẩn trọng làm từng bước một theo trình tự và đảm bảo thành công ở ngay chính bước nhỏ bạn đang làm. Hành động này tiếp thêm sự tự tin cho chính bạn trên bước đường chinh phục những thử thách trước mắt.

 

 5 bí quyết để làm việc thông minh

Suy nghĩ về thành công để làm việc thông minh hơn

 

  5. Học cách nói "không"

 

  Nếu bạn không đủ thời gian, khả năng hay sức lực để hoàn thành tất cả các công việc mà người khác muốn giao cho bạn thì bạn hãy học cách từ chối nó. Bởi khi đã nhận nhưng bạn lại không thể hoàn thành như cam kết thì bạn sẽ đánh mất lòng tin của người khác ở nơi bạn. Thay vì ôm tất cả vào người thì bạn cần phải lựa chọn công việc, nhiệm vụ trong khả năng của chính mình và tập trung để hoàn thành nhiệm vụ do bản thân phụ trách một cách hoàn hảo. Nếu bạn làm tốt công việc của mình rồi và đủ tự tin để nhận thêm nhiệm vụ thì lúc này hãy làm công việc phù hợp mà bạn được giao thêm.

 

  Những cách trên tuy đơn giản nhưng lại là những bí quyết quan trọng giúp bạn làm việc thông minh hơn. Ngoài ra bạn cũng cần học cho mình các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,... để làm việc hiệu quả hơn và gặt hái được thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Bình luận ()