bantre.com.vn

4 cách đơn giản rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên

  •  Lượt xem: 786 - Ngày đăng: 09/04/2015 12:42:04


Khi xã hội ngày càng phát triển thì đi cùng với đó là yêu cầu mà xã hội đặt ra cho nguồn nhân lực ngày càng cao. Chỉ có trình độ chuyên môn và kiến thức thôi là chưa đủ, để có thể tồn tại và phát triển, con người còn phải có những kỹ năng sống cần thiết để đối mặt và vượt qua được những khó khăn, thử thách trong công việc và trong cuộc sống. Việc rèn luyện kỹ năng sống là đặc biệt quan trọng với bạn trẻ ngay từ khi còn nhỏ, và nhất là trong thời sinh viên. Dưới đây là một số cách đơn giản để giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng sống cần thiết cho mình.

 

  Coi kỹ năng sống như một môn học chính khóa

 

  Ngày nay, ngành giáo dục phải nhận thức đúng tầm quan trọng của kỹ năng sống và coi nó như một môn học chính khóa. Bởi lẽ kỹ năng sống là không thể thiếu, nó hoàn toàn xứng đáng sánh ngang với những môn học chính khác trong chương trình giáo dục bậc đại học, cao đẳng, trung cấp. Điều này đã được một số trường áp dụng và được sự chào đón nhiệt tình của các sinh viên và phụ huynh. Tuy chưa được phổ biến rộng rãi nhưng nó đã phần nào khẳng định sự quan tâm của mọi người dành cho môn học này nhiều hơn. Bên cạnh đó, cũng có không ít tài liệu hay cuốn sách viết về kỹ năng sống để các sinh viên có thể tìm hiểu và tham khảo.

 

4 cách đơn giản rèn lyện kỹ năng sống cho sinh viên

Coi kỹ năng sống như một môn học chính khóa giúp sinh viên hiểu rõ về kỹ năng sống đầy đủ hơn

 

  Nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của kỹ năng sống

 

  Mặc dù ai cũng biết rằng kỹ năng sống khá quan trọng đối với cuộc sống hiện đại, tuy nhiên không phải ai cũng có cái nhìn đầy đủ về tầm quan trọng đó. Cùng với lối mòn trọng kiến thức sách vở đã ăn khá sâu vào suy nghĩ người Việt làm cho đa số các sinh viên chưa chú trọng vào việc học tập và rèn luyện kỹ năng sống cho riêng mình. Nền giáo dục nước nhà cũng chưa đầu tư kỹ lưỡng vào giáo dục kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho sinh viên, nguyên do một phần cũng là nhận thức chưa đúng tầm quan trọng của nó. Chính vì vậy việc nhận thức đúng là rất quan trọng, từ đó có những hành động và biện pháp thích hợp rèn luyện kỹ năng sống cho giới trẻ.

 

  Cần phải hiểu rõ kỹ năng sống vừa mang tính chất cá nhân vừa mang tính chất xã hội

 

  Điều này là rất quan trọng, bởi lẽ chỉ khi hiểu rõ được tính chất của kỹ năng sống bạn mới có thể xác định được một cách chính xác những kỹ năng mà mình cần và sử dụng chúng. Trước hệt phải hiểu kỹ năng sống và mang tính chất cá nhân, vừa mang tính chất xã hội. Nói cách khác, kỹ năng sống vừa mang đặc trưng nghề nghiệp lại vừa mang đặc trưng vùng miền.

 

4 cách đơn giản rèn lyện kỹ năng sống cho sinh viên

Kỹ năng sống vừa mang tính chất cá nhân vừa mang tính chất xã hội

 

  Về đặc trưng nghề nghiệp, mỗi ngành nghề khác nhau sẽ đòi hỏi những kỹ năng sống khác nhau. Sinh viên là những người đã định hướng nghề nghiệp và theo đuổi nó, do đó việc xác định cần những kỹ năng sống nào phù hợp với ngành nghề mình theo đuổi . Đơn cử với một sinh viên sư phạm, những kỹ năng sống cần thiết có thể là  kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đứng lớp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng truyền cảm hứng,… Còn với một sinh viên báo chí thì đó có thể là kỹ năng bảo vệ sức khỏe, kỹ năng khai thác tư liệu, kỹ năng phát hiện đề tài,…

 

  Về đặc trưng vùng miền, mỗi vùng có những điều kiện sống khác nhau nên sẽ cần những kỹ năng khác nhau để có thể sống và tồn tại. Tất cả những đặc thù riêng này cần được truyền đạt và rèn luyện cho sinh viên ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

 

  Tổ chức các hoạt động phong phú và đa dạng, thực hành liên tục

 

4 cách đơn giản rèn lyện kỹ năng sống cho sinh viên

Tổ chức nhiều hoạt động thực tế nhằm giúp sinh viên nhận thức và rèn luyện kỹ năng sống

 

  Nếu chỉ ngồi trên ghế nhà trường và nghe qua sách vở, qua thầy cô thì rất khó để sinh viên có thể tiếp thu đầy đủ và rèn luyện những kỹ năng sống cho riêng mình. Để rèn luyện kỹ năng sống, cách duy nhất là thông qua thực hành. Có thể tổ chức nhiều hoạt động khác nhau như : Thảo luận, phân tích trường hợp điển hình, giải quyết tình huống, đóng vai, chơi trò chơi, bày tỏ ý kiến, tham quan thực tế, các hoạt động tình nguyện, các buổi offline,… Qua đó, sinh viên sẽ được trải nghiệm và tự hình thành, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân

 

  Kỹ năng sống đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong xã hội hiện nay. Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các bạn trẻ hãy hình thành cho mình những kỹ năng sống cần thiết để có thể tự tin hơn bước ra ngoài xã hội, tự tin hơn khi xin việc và làm việc có hiệu quả, cũng như giải quyết tốt hơn các vấn đề gặp phải trong cuộc sống.

Bình luận ()