bantre.com.vn

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

  •  Lượt xem: 993 - Ngày đăng: 07/08/2015 16:01:57


Dự thảo mới về việc lựa chọn môn học của Bộ Giáo dục chiều 5/8 là vấn đề được teen quan tâm nhất hôm qua. Trong khi một số bạn rất ủng hộ dự thảo này, mong muốn sớm đến ngày trở thành hiện thực thì một số khác cũng nhất mực phản đối và không muốn thay đổi. Cùng chuyên mục tâm lý tuổi teen xem lý do của các bạn ấy là gì nhé!

 

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

 

Bạn Trần Thu Thảo (lớp 10A4, THPT Hoàng Văn Thụ, Hà Nội) rất hào hứng với dự thảo này. Cô bạn chia sẻ: "Khi học những môn chính nhiều kiến thức như Văn, Toán, Lý, Hóa, Anh, học sinh sẽ rất căng thẳng. Vì thế nếu chúng mình có thể học một môn tự chọn sẽ bớt nặng nề hơn nhiều. Mình nghĩ cách học này có thể giúp học sinh phát huy những kiến thức của mình về bộ môn yêu thích".

 

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

 

Bạn Đinh Kiều Trang (lớp 10 trường THPT Việt Đức) cũng đồng ý với dự thảo tự chọn môn học: "Môn bắt buộc tớ thấy phù hợp rồi vì Toán, Văn, Ngoại Ngữ là 3 môn nhất định phải học. Còn môn Công dân với Tổ quốc cũng rất cần thiết vì nó sẽ mang lại cho bạn những bài học về đạo đức vô cùng giá trị. Cách tự chọn các môn học được phân chia còn lại tớ thấy hợp lý, giảm gánh nặng cho học sinh hơn nhiều".

 

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

 

Bạn My Trang (lớp 11G1, trường Marie Curie) cho rằng việc thay đổi cách học sẽ mang lại nhiều lợi ích cho học sinh nhưng cần thời gian để thích nghi. "Trước tiên, học sinh không phải gồng gánh quá nhiều môn trong một năm học, trong đó có những môn mình không hề thích hay có hứng thú trong giờ. Đặc biệt, mình được phân ban ngay từ lớp 10, nên chuyện ban Xã hội phải học môn Lý, Hóa với lượng kiến thức khổng lồ quả là cực hình. Như vậy đồng nghĩa mình có nhiều thời gian để tập trung vào môn khối chuyên thi đại học", Trang cho hay.

 

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

 

Bạn Phạm Minh Long (lớp 10 trường THPT Trần Phú) rất mong ngày dự thảo này trở thành hiện thực: "Mình đồng tình bởi với dự thảo này. Theo mình được chọn môn học yêu thích sẽ phát huy cái mạnh và đẩy lùi cái yếu của bản thân >.

 

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

 

Bạn Đào Văn Phúc (lớp 10, THPT Việt Đức) không đồng ý với dự thảo trên. Theo Phúc, cách học này sẽ dẫn đến việc học sinh không cân bằng được lượng kiến thức chung: "Theo mình, khi học theo định hướng nghề nghiệp cũng tốt nhưng nếu chỉ học về những môn mình lựa chọn thì những kiến thức cần thiết của những môn còn lại sẽ bị thiếu rất nhiều. Mình thấy để 13 môn như trước hợp lý hơn vì mình có thể tích lũy kiến thức tổng thể. Bao thế hệ đi trước vẫn học như vậy, vẫn định hướng nghề nghiệp được thì chúng ta cũng làm được chứ sao".

 

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

 

Trần Đức Hậu (lớp 11A1, trường THPT Đống Đa) cũng đưa ra những ý kiến phản bác dự thảo tự chọn môn học: "Theo tớ thì phương pháp đổi mới này cũng có nhiều mặt trái. Nếu để triển khai được phổ biến và rộng rãi thì rất tốn kém về cả mặt thời gian và tiền bạc. Rồi sau đó bọn tớ cũng sẽ phải tập thích nghi với phương pháp mới này, vốn đã quen mới kiểu học 13 môn như thông thường nên có lẽ nhiều bạn sẽ không thể thích ứng kịp thời. Nếu tớ chọn môn tự chọn là Khoa học tự nhiên thì tớ sẽ kém hơn về các môn Khoa hoc xã hội hoặc ngược lại, chứ không được hiểu biết đồng đều như trước kia".

 

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

 

Minh Ngọc (lớp 10, THPT Việt Đức) không muốn thay đổi chương trình học hiện tại: "Dạo gần đây các quy chế thi cử thay đổi liên xoành xoạch, mình chưa thi mà đã chóng hết cả mặt. Giờ lại thay đổi cách học mình không biết sẽ thích nghi ra sao. Bọn mình học cấp 3, mục tiêu chính là vào đại học, cố gắng học đã mệt rồi, giờ lại nghĩ đến kiểu sách vở thay đổi, học hành kiểu khác càng khiến bọn mình căng thẳng, lo lắng hơn".

 

Tự chọn môn học: Teen vừa sướng vừa lo

 

Ngô Thùy Trang (12 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình) chia sẻ: "Mình phản đối dự thảo trên. Bản thân mình thấy hiện giờ học nhiều môn theo kiểu bắt buộc mà còn chưa đâu vào đâu nữa là cho tự chọn. Mình sợ là kiến thức sẽ bị hổng nhiều hơn và thiếu cân bằng hơn trước. Dù học bây giờ hơi mệt nhưng các anh chị từ trước giờ vẫn học thế có sao đâu. Thay đổi sẽ cần nhiều thời gian để thích nghi, mình sợ nhất là mỗi năm lại có một thay đổi khác, bọn mình không theo kịp".

 

Bình luận ()