bantre.com.vn

7 dấu hiệu trầm cảm ở tuổi teen

  •  Lượt xem: 1451 - Ngày đăng: 04/02/2015 11:16:58


     Cùng với vòng xoáy của lối sống hiện đại, các bậc phụ huynh ngày càng có ít thời gian hơn dành cho con cái họ, trong khi các bậc cha mẹ lại đòi hỏi ở con mình quá nhiều, điều đó tạo ra áp lực không nhỏ tới trẻ em, đặc biệt là tuổi teen, khi mà tuổi này có nhiều sự phức tạp về tâm lý nhất.

 

  Tuổi dậy thì là độ tuổi có rất nhiều biến động về tâm sinh lý, đây cũng là độ tuổi mà các bạn trẻ thường hay có những suy nghĩ lệch lạc, những suy nghĩ và hành động tiêu cực, thậm chí giống như một sự nổi loạn. Có thể nói hiểu được tâm lý tuổi teen là điều làm đau đầu không ít bậc làm cha mẹ. Một số bạn có biểu hiện u sầu, thích ở một mình, ít tâm sự, thường chốn ở góc phòng, hay những khuynh hướng tương tự. Đó là những dấu hiệu ban đầu của việc rối loạn tâm lý ở tuổi dậy thì và dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

 

Bệnh trầm cảm ở tuổi teen

Bệnh trầm cảm ở tuổi teen

 

 Trẻ dậy thì nhiều khi có những nỗi niềm u buồn rất vô cớ. Bạn bè của chúng thay đổi liên tục, chúng về nhà ngồi ủ rũ một góc nhưng không muốn cha mẹ tham gia. Cha mẹ nên phân biệt được cảm giác bồn chồn lo lắng của thiếu niên với một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Tại Mỹ, tự tử là nguyên nhân thứ ba dẫn đến tử vong ở lứa tuổi 10-24. Theo các chuyên gia của Tổ chức phòng chống tự tử quốc gia Mỹ, dưới đây là những dấu hiệu ở trẻ teen mà cha mẹ cần đặc biệt để mắt tới:

 

  1. Không quan tâm tới những gì mà trẻ từng coi trọng  Khi trẻ có dấu hiệu trầm cảm, chúng thường không quan tâm đến những gì mà mình đã từng coi trọng. Sở thích, tâm lý, quan điểm,... của trẻ đều có thể thay đổi. Teen thường không quan tâm đến tất cả mọi thứ: Bạn bè, gia đình, và cả việc học tập. Tất cả đều không còn khiến chúng cảm thấy hứng thú nữa. Điều này cũng xảy ra khi trẻ gặp một cú sốc về tình cảm như chia tay với mối tình đầu, cú sốc về gia đình,...

 

  2. Quan tâm đến cái chết nhiều hơn  Nếu trẻ thường xuyên hỏi về những thành viên trong gia đình và cách mà những người này đã ra đi thì đó là dấu hiệu trẻ quan tâm nhiều hơn tới cái chết. Những câu chuyện về cái chết dường như luôn thu hút được sự chú ý của trẻ. Nếu trẻ dường như đang quan tâm đến cái chết, rất có thể một lúc nào đấy trẻ sẽ muốn thử. Điều này là đặc biệt nguy hiểm, nó làm thay đổi suy nghĩ, lối sống và hành động của trẻ. Đây là một trong những dấu hiệu của hội chứng trầm cảm.

 

  3. Không có bất kỳ triển vọng tương lai nào

 

  Trẻ trầm cảm thường không có suy nghĩ nhiều cho tương lai hay bất kỳ triển vọng tương lai nào. Điều này có thể dễ dàng nhận biết nếu trẻ không thể hoặc không muốn trả lời câu hỏi, "Con muốn trở thành người như thế nào khi lớn lên?" hoặc kết quả học tập của trẻ giảm sút đột ngột. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có những bất ổn trong lòng.

 

  4. Lâu rồi, các bậc phụ huynh không gặp bạn bè của trẻ

 

  Việc phụ huynh ít gặp hoặc không gặp bạn bè của trẻ một cách bất bình thường có thể là dấu hiệu của trẻ trầm cảm. Lý giải điều này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều đó có thể là chuyện giận dỗi bạn bè của trẻ tuổi teen, cũng có thể là con bạn đang bị bắt nạt, hoặc tệ hơn là trẻ không còn quan tâm đến những người mà trẻ từng yêu quý. Trẻ thường tự cô lập mình, tránh tiếp xúc với người xung quanh, kể cả gia đình hay bạn bè của chúng.

 

 Trẻ trầm cảm thường tự cô lập mình với thế giới xung quanh

Trẻ trầm cảm thường tự cô lập mình với thế giới xung quanh

 

  5. Trẻ thường xuyên đau ốm

 

  Trầm cảm không chỉ là hiện tượng tâm lý đơn thuần, đôi khi nó còn mang theo cả nỗi đau về thể xác. Nếu cô bé hay cậu bé thường xuyên than phiền đau đầu, đau lưng, đau bụng, phụ huynh cần phải chú ý, đặc biệt nếu có những dấu hiệu như đã liệt kê ở trên kèm theo. Sự ức chế về mặt tâm lý lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể trẻ.

 

  6. Trẻ sử dụng chất gây nghiện hoặc rượu

 

  Không phải lúc nào việc sử dụng chất gây nghiện hoặc rượu cũng là hành động nổi loạn của trẻ dậy thì. Đôi khi hành động này lại là biểu hiện của hội chứng trầm cảm ở trẻ. Khi trẻ dậy thì đang phải chịu đựng và đấu tranh với những nỗi đau về thể xác hay tâm hồn, trẻ thường có xu hướng tìm đến những thứ giúp chúng quên đi nỗi đau đó. Chính vì vậy mà phụ huynh cần lưu ý, tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân hành động kỳ lạ của trẻ để có hướng khắc phục kịp thời.

 

  7. Trẻ thường xuyên nhầm lẫn  Nếu con bạn không thể đưa ra quyết định, không thể tập trung, hoặc là hành động vô trách nhiệm, bạn cần phải để ý. Đây có thể là kết quả của việc sử dụng ma túy hoặc cũng có thể là kết quả của ý nghĩ tự tử. Điều này là vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

 

 Ngày nay, trầm cảm không còn là một căn bệnh hiếm gặp nữa, nó ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là ở tuổi dậy thì. Nắm được những dấu hiệu của bệnh trầm cảm, giúp các phụ huynh có được phương hướng điều trị sớm và hiệu quả hơn, đặc biệt có thể ngăn chặn kịp thời những hành động tiêu cực ở trẻ trầm cảm. Khi thấy con mình có những biểu hiện lạ thường, bạn nên tìm hiểu kỹ càng chứ đừng vội vã trách mắng chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhất là chuyên gia tâm lý để giúp trẻ sớm trở lại với cuộc sống thường ngày.

Bình luận ()